Khách sạn "Mátxcơva" Di tích lịch sử bên chân tường điện Kremlin (Video)

© Sputnik / Tabyldy KadyrbekovKhách sạn Four seasons
Khách sạn Four seasons - Sputnik Việt Nam
Ở trung tâm Mátxcơva gần điện Kremlin có một tòa nhà hoành tráng, đó là khách sạn năm sao sang trọng “Four Seasons” (Bốn Mùa). Thật sự rất khó để nghĩ ra nơi tốt hơn cho du khách nước ngoài lần đầu tiên đến thăm thủ đô Nga.

   

Ở đây nói không chỉ về vị trí tuyệt vời và dịch vụ cao cấp. Khách sạn sang trọng này là một trong những biểu tượng của Mátxcơva. Dù tòa nhà này đã được tái thiết toàn bộ nhưng đây vẫn là một di tích lịch sử. Mỗi người Nga đều biết về khách sạn "Mátxcơva".

     Khách sạn đã mang tên này trong nhiều năm, đây là một trong những khách sạn đầu tiên được xây dựng ở Mátxcơva dưới thời Liên Xô. Tòa nhà khổng lồ tọa lạc suốt một dãy phố đã đóng vai trò chủ đạo trong qúa trình hình thành và phát triển toàn bộ khu phố bên cạnh điện Kremlin. Khách sạn cao tầng được xây dựng trên Quảng trường Manezh, mặt chính ngôi nhà nhìn vào nơi mà theo kế hoạch phải xây dựng Cung điện Xô Viết cao 420 mét. Bước ra ban công ở chính diện, mỗi khách du lịch phải nhìn thấy Cung điện mà trên mái nhà dựng lên một bức tượng Lenin khổng lồ. Nhưng, kế hoạch xây dựng Cung điện Xô Viết không được thực hiện, và ngày nay, du khách của khách sạn "Four Seasons" chiêm ngưỡng nhà thờ Chúa Cứu Thế được xây dựng tại vị trí đó.

      Có lời đồn đại rằng, đích thân Iosif Stalin đã ký duyệt bản thiết kế cuối cùng của khách sạn "Mátxcơva". Dành riêng cho vị lãnh tụ, kiến trúc sư đã chuẩn bị bản thiết kế mặt tiền gồm hai phương án để lựa chọn. Cả hai phương án đều được vẽ trên một bản: ở bên phải vẽ mặt tiền theo phong cách kiến trúc nghiêm trang, còn ở bên trái — tòa nhà với nhiều chi tiết trang trí. Iosif Stalin đã đặt chữ ký ở giữa bản vẽ này. Kiến ​​trúc sư không dám yêu cầu vị lãnh tụ giải thích thêm về quyết định này, vì thế ông ta đã thực hiện cả hai phương án. Người ta tin rằng, đây là lý do tại sao trên mặt tiền của khách sạn thể hiện rõ phong cách phi đối xứng.

     Sau khi mở cửa vào cuối năm 1935, "Mátxcơva" ngay lập tức trở thành một trong những khách sạn sang trọng nhất và lớn nhất ở thủ đô Liên Xô. Những chính trị gia, nhà ngoại giao, tướng lĩnh cao cấp và nghệ sĩ nổi tiếng đã từng dừng chân ở khách sạn này. Trong thời gian Thế chiến II, khi quân phát xít Đức đang ở ngay gần Mátxcơva, trên mái nhà khách sạn đã bố trí các khẩu pháo cao xạ. Vào thời điểm đó, khách sạn "Mátxcơva" cũng như một số tòa nhà khác ở thủ đô Liên Xô đã bị gài mìn. Trong quá trình tái thiết vào năm 2005, khi kiểm tra nền móng cũ, công nhân xây dựng đã tìm thấy hàng chục thùng thuốc nổ TNT.

    Hôm nay, tại vị trí của khách sạn "Mátxcơva" huyền thoại có khách sạn sang trọng «Four Seasons». Khách sạn này là khác hẳn về trang trí nội thất, có những trang thiết bị mới, hiện đại. Nhưng, tòa nhà này bảo tồn được vẻ bề ngoài cũ. Và đối với nhiều người sống ở thủ đô Nga, đây vẫn là khách sạn "Mátxcơva" — biểu tượng của thành phố, một di tích lịch sử và một thí dụ tuyệt vời của phong cách kiến ​​trúc Xô Viết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала