Tổng tham mưu NATO và Nga tiến hành đàm phán lần đầu tiên sau khi rã băng quan hệ

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhValery Gerasimov
Valery Gerasimov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Theo sáng kiến của NATO, lần đầu tiên sau khi quyết định rã băng quan hệ với Matxcơva đã có một cuộc điện đàm giữa Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov với Chủ tịch Ủy ban quân vụ NATO Peter Paul, Bộ Quốc phòng thông báo.
Nga, NATO - Sputnik Việt Nam
Bốn nước thành viên NATO muốn được Nga bảo vệ

"Đây là lần tiếp xúc đầu tiên cấp cao trong lĩnh vực quân sự kể từ khi Hội đồng NATO thông qua quyết định rã băng quan hệ với Nga", — Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Hai bên đã thảo luận các vấn đề đảm bảo an ninh, triển vọng phục hồi tương tác trong lĩnh vực quân sự, công tác phòng chống sự cố và tham gia của đại diện liên minh trong các sự kiện quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức.

Tham mưu trưởng tập trung chú ý của người đối thoại đến mối quan ngại của Liên bang Nga về việc gia tăng đáng kể các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới của đất nước, cũng như  việc triển khai các hệ thống lực lượng vũ trang tiền phong của NATO.

Các bên khẳng định cần thiết có các bước đối ứng để giảm căng thẳng và ổn định tình hình ở châu Âu. Gerasimov và Paul nhất trí tiếp tục những tiếp xúc như vậy.

NATO vào năm 2014 trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraina đã thông qua quyết định đình chỉ hợp tác thực tế với Nga, tuy nhiên vẫn duy trì đối thoại chính trị ở cấp đại sứ và cấp cao hơn nữa.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала