Vũ khí của cách mạng Colombia biến thành tượng đài hòa bình toàn thế giới

Trong khuôn khổ giai đoạn cuối chuyển đổi thành phong trào chính trị, lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (Fuerzas Armadas Revolucionarias de Colombia, - FARC) đã bắt đầu quá trình giao nộp vũ khí cho sứ đoàn đặc biệt của Liên Hợp Quốc.

Представитель Революционных вооруженных сил Колумбии Иван Маркес и представитель правительства Колумбии Умберто де ла Калье на подписании соглашения в Гаване - Sputnik Việt Nam
Chính phủ và quân nổi dậy Colombia ký thỏa thuận hòa bình mới
Kho vũ khí được nấu chảy, đúc thành ba di tích thế giới, đặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ở Cuba và ở Colombia.

Bước đi này "tượng trưng cho sự hoàn thành dứt khoát" [quá độ chính trị], vì bằng cuộc giao nộp vũ khí "đến ngày 30 tháng Năm  FARC sẽ chấm dứt sự tồn tại của nó như một nhóm vũ trang và cải biến thành phong trào chính trị", —  như ông Camilo González Posso, Chủ tịch Viện Nghiên cứu các vấn đề hòa bình và phát triển nói với Sputnik.

Vũ khí sẽ được chuyển giao không phải là cho quân đội Colombia mà là cho Liên Hợp Quốc, tiếp đó được đem nấu chảy. Từ số kim loại thu được sẽ chế ra ba tác phẩm điêu khắc.

"Tượng đài thứ nhất sẽ bố trí tại trụ sở LHQ. Tượng đài thứ hai sẽ được dựng lên ở Cuba, ghi công đóng góp của nhân dân và Chính phủ Cuba như là nhà tổ chức đàm phán. Tượng đài thứ ba sẽ đặt ở Colombia", — người đối thoại giải thích với phóng viên Sputnik.

Nghi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình tại thành phố Cartagena, Colombia - Sputnik Việt Nam
Colombia: Chính quyền và quân nổi dậy ký thỏa thuận hòa bình lịch sử

Đây là động thái có tính biểu tượng: vũ khí sẽ không được bàn giao cho Chính phủ, mà sẽ được sử dụng như "thông điệp" vinh danh hòa bình trên hành tinh và nhắc nhở rằng chính trị không được tiến hành "bằng vũ khí hay kinh doanh", — nhà hoạt động nhận xét.

Ngày 24 tháng 11 năm ngoái Chính phủ Colombia và FARC đã ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng,  kết thúc hơn nửa thế kỷ xung đột vũ trang trong nước. Văn kiện này quy định giải thể hoàn toàn FARC vào giữa năm nay và biến đổi thành một đảng chính trị.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала