Thiếu Mỹ liệu có TPP?

© AFP 2022 / Nicholas KammTPP
TPP - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Singapore nói rằng, nước ông sẵn sàng duy trì dự án đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP mà không cần sự có mặt của Mỹ nếu các quốc gia thành viên khác đạt được đồng thuận về nội dung này.

TPP - Sputnik Việt Nam
Kịch bản nào thay thế cho TPP ở châu Á?
Gần đây các nhà lãnh đạo của Australia, New Zealand, Chile cũng nói lên quan điểm tương tự.

Theo nhà khoa học chính trị Nga, giáo sư Vladimir Kolotov, những lời tuyên bố như vậy chỉ là những nỗ lực duy trì uy tín của mình.

Giáo sư Kolotov chỉ ra rằng, việc Mỹ rút khỏi TPP là một bước đi phù hợp với chính sách của đất nước này theo đuổi lợi ích riêng của họ, một nỗ lực mới nhằm bảo vệ lợi ích của mình trên lưng các đối tác nhỏ hơn. Trong mấy thập kỷ gần đây, chính Hoa Kỳ đã cho phép họ mở rộng tiềm năng công nghiệp bằng cách đưa một phần xí nghiệp công nghiệp "bẩn" sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhờ đó các quốc gia này có thể tiếp cận một phần thị trường Mỹ. Kết quả là, một số nước đã tăng trưởng mạnh đến mức bắt đầu thách thức bản thân Mỹ. Trump chống lại điều đó. Ông cam kết mang việc làm trở lại nước Mỹ, thiết lập chu kỳ sản xuất trong nước mà không có sự tham gia của các nước châu Á-Thái Bình Dương. Và bước đi đầu tiên là rút khỏi TPP, mà trước đây chính quyền Obama đã có thể thuyết phục 11 nước tham gia vào dự án, đặc biệt là một số quốc gia đã bị "ép buộc" phải làm như vậy.  Bây giờ lãnh đạo các quốc gia đó cố gắng duy trì uy tín của mình đã bị ảnh hưởng lớn bởi việc Mỹ rút khỏi dự án.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới dù có TPP hay không
Theo ý kiến của giáo sư Kolotov, dự án đối tác xuyên Thái Bình Dương không thể tồn tại nếu không có Hoa Kỳ — nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và những tuyên bố của lãnh đạo một số nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, như thường nói ở Nga "tay trắng vẫn hoàn trắng tay mà thôi ", nhắc nhở lời nói của George Soros: "Khúc nhạc đã kết thúc mà họ vẫn tiếp tục nhảy múa".

Chuyên gia Nga cho rằng, "Khúc nhạc mang tên TPP đã kết thúc. Mỹ đã xóa bài hát hát này trên đĩa. Và nếu ai đó tiếp tục nhảy theo giai điệu cũ — đây là vấn đề riêng của người đó. Nếu nói về chính quyền Mỹ, thì họ nhận thức được rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung mạnh hơn so với Hoa Kỳ, chính bởi vậy họ sẽ tiếp tục chính sách "chia để trị", nhưng với hình thức mới. Nếu dưới chính quyền Obama dự án TPP nhằm mục đích chia rẽ các nước châu Á-Thái Bình Dương theo định hướng: thân Hoa Kỳ hoặc thân Trung Quốc, thì dưới chính quyền Trump Mỹ sẽ gây chia rẽ thông qua các hiệp định song phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала