Ý kiến: Việc thực hiện thỏa thuận "Minsk-2" sẽ tự động dẫn đến sự từ chức của Poroshenko

© AFP 2022 / THOMAS KIENZLEPetro Poroshenko
Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Ukraina hết sức cố gắng chôn vùi hoàn toàn thỏa thuận Minsk.

Donetsk - Sputnik Việt Nam
Những kẻ tổ chức phong tỏa thương mại Donbass tuyên bố về việc tấn công vào vị trí của họ
Theo ý kiến của các chuyên gia, nguyên nhân chính là Kiev không có ý định tác động đến tình hình khi các lực lượng cực đoan đang phong tỏa Donbass.

Tại cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao của Anh và Ba Lan, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố, Kiev sẽ yêu cầu mở rộng lệnh trừng phạt chống lại những người đã "ăn cắp" các doanh nghiệp Ukraina ở Donbass.

Ông Poroshenko nói thêm rằng, việc quốc hữu hóa các xí nghiệp ở Donbass là một bằng chứng Nga "xâm chiếm đất của Ukraina ". Theo lời ông, "Nga đã tịch thu thực tế (de facto) các doanh nghiệp và tài sản cá nhân của Ukraina."

"Tất cả những hành động này chắc chắn sẽ bị trừng phạt. Ukraina sẽ yêu cầu mở rộng lệnh trừng phạt chống lại những người đã ăn cắp các xí nghiệp của Ukraina. Nội dung này đã được thảo luận tại cuộc đàm phán với các bộ trưởng ngoại giao của Anh và Ba Lan..", — Thư ký báo chí của Tổng thống Ucraina ông Svyatoslav Tsegolko viết trên Facebook.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) Alexander Zakharchenko cho biết, do sự phong tỏa giao thông, gần 40 xí nghiệp Ukraina bây giờ dưới quyền điều hành bên ngoài của DNR. Các nhà chức trách Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) cũng đã thông qua quyết định áp đặt quyền điều hành bên ngoài kể từ ngày 1 tháng 3.

Trả lời phỏng vấn của Radio Sputnik, nhà khoa học chính trị Alexander Dudchak  bày tỏ ý kiến ​​rằng, việc phong tỏa Donbass thúc đẩy quá trình phân định ranh giới giữa hai nước cộng hoà tự xưng và Kiev.

DNR - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận khả năng công nhận DNR và LNR

"Trên thực tế Poroshenko vẫn không thực hiện thoả thuận Minsk. Và việc phong tỏa Donbass thúc đẩy quá trình phân định ranh giới giữa hai nước cộng hoà tự xưng và Kiev, vì đây là một loại chất xúc tác cho nhiều quá trình đang diễn ra tại Ukraina.", — ông Alexander Dudchak nói.

Theo ông, dù trên lời nói Kiev chống lại những người tổ chức cuộc phong tỏa Donbass, nhưng trên thực tế chính quyền Ukraina rất quan tâm đến hành động đó vì cuộc phong tỏa có thể mang lại lợi ích cho họ.

"Tất nhiên, có những nhân vật rất quan tâm đến cuộc phong tỏa, bởi vì việc hạn chế nguồn cung cấp than từ Donbass sẽ dẫn đến thực tế rằng, các dòng tiền sẽ chuyển hướng sang các nguồn năng lượng khác để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện. Bây giờ mọi thứ đang xảy ra ở Ukraina: những hành động ăn cướp, phân phối lại quyền lực, ám sát các đối thủ chính trị — đều được tổ chức dưới các khẩu hiệu yêu nước, chỉ vì lợi ích của Ukraina, vv. Tất cả những gì đã xảy ra ở Ukraina trong ba năm qua, đã được choáng với những khẩu hiệu như vậy, "-  nhà phân tích cho biết.

Theo ông, bây giờ không còn hy vọng vào tiến bộ trong quá trình thực hiện thỏa thuận Minsk.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала