“Chiến dịch tại Manbij và Raqqa có thể trở thành một “Việt Nam mới” đối với Thổ Nhĩ Kỳ”

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Erol Myuterdzhimler chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược quân sự đã bình luận về tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik.

Ông Bộ trưởng cho rằng "giải phóng Manbij là ưu tiên đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang chờ đợi cuộc rút ra của các đơn vị Kurd thuộc đảng Liên minh Dân chủ (PDS), bố trí về phía tây sông Euphrates, từ lãnh thổ Manbij".

Xe quân sư Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab, Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ lập căn cứ quân sự tại Al-Bab và Azaz
Theo quan điểm của chuyên gia, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Manbij sẽ không giống như ở El Baba — mà sẽ là một sai lầm chiến lược lớn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. "Giữa phân bố đội quân Thổ Nhĩ Kỳ ở El-Baba trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates" và việc tiến hành chiến sự ở Manbij, xét dưới góc độ lãnh thổ an toàn, sẽ thấy có sự khác biệt rất đáng kể. Sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại El-Baba là bước đi đúng đắn đối với Ankara đến chừng nào thì việc lựa chọn Manbij làm mục tiêu xa tiếp theo là sai lầm chừng đó, một quyết định thất bại chiến lược".

Chuyên gia cho rằng, khác với El Baba, chiến dịch được biện minh là cố gắng của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm an ninh cho khu vực biên giới của mình, hoạt động quân sự  tại Manbij dễ bị cộng đồng thế giới xem như một "cuộc xâm lăng của đê quốc". Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói về mối nguy hiểm tiềm ẩn của việc "tạo lập tại Manbij một hành lang Kurd". Nhưng việc tiến hành hoạt động quân sự không thể biện minh bằng những hình dung giả tưởng. Trong trường hợp này, nó sẽ biến thành cuộc phiêu lưu nguy hiểm, mà cộng đồng quốc tế sẽ phản đối.

"Về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giải phóng Raqqa, theo nhãn quan ​​của tôi, vấn đề này không nên đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự. Sự tham gia vào chiến dịch này có thể biến thành một "Việt Nam" hoặc "Afghanistan" đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi hoàn toàn rõ ràng là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngày càng dấn sâu vào trong nội địa lãnh thổ Syria. Điều gì sẽ xảy ra khi họ tiến xa như vậy, cơ hội quay trở lại hầu như không còn, và nhóm quân sẽ bị cắt rời với miền bắc?

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước hết cần nghiên cứu lịch sử của cuộc hành binh Prut, diễn biến của nó, rồi sau hãy suy tính xem có nên tham gia vào chiến sự tại Raqqa hay không.

Tôi cho rằng các tướng lĩnh có tư duy lành mạnh trong Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thuyết phục Chính phủ  từ bỏ sự tham gia vào loại chiến dịch mạo hiểm như vậy. Như tôi được biết, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tán thành sự tham gia của đất nước vào cuộc giải phóng Raqqa", — chuyên viên Erol Myuterdzhimler kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала