Malaysia họp khẩn an ninh, cáo buộc Triều Tiên "bắt cóc" công dân

© Sputnik / Alexey Philippov  / Chuyển đến ngân hàng ảnhNajib Razak
Najib Razak - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 7/3 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia trong bối cảnh Triều Tiên cấm toàn bộ công dân Malaysia xuất cảnh - một hành động mà ông cho là không khác nào "bắt cóc con tin".

Trang tin Malay Mail Online cho biết, sáng nay 7/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để bàn về các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay với Triều Tiên.

Quyết định triệu tập được đưa ra sau khi Triều Tiên công bố lệnh cấm tạm thời toàn bộ công dân Malaysia rời khỏi nước này. Trong thông cáo phát đi, Thủ tướng Najib Razak đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Triều Tiên. Thủ tướng Najib nói:

"Hành động bắt giữ công dân của chúng tôi làm con tin là đi ngược lại luật pháp quốc tế và các quy tắc ngoại giao. Malaysia là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, nhưng bảo vệ công dân là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng tôi sẽ không do dự sử dụng mọi biện pháp cần thiết nếu họ bị đe dọa".

"Tôi kêu gọi giới lãnh đạo Triều Tiên lập tức cho phép công dân của chúng tôi rời đi để tránh leo thang căng thẳng", Thủ tướng Najib nói.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Malaysia, 11 công dân nước này vẫn còn mắc kẹt ở Triều Tiên sau lệnh cấm của Bình Nhưỡng. Trong số này có 3 nhân viên đại sứ quán cùng 6 người trong gia đình, 2 nhân viên Chương trình lương thực của Liên Hợp Quốc. Những người này được xác nhận vẫn an toàn.

Thủ tướng Najib cho biết thêm, ông đã chỉ thị Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar ngăn tất cả công dân Triều Tiên tại Malaysia xuất cảnh cho đến khi chính phủ đảm bảo an toàn, an ninh cho toàn bộ công dân Malaysia ở Triều Tiên.

Quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng do cuộc điều tra liên quan đến cái chết của một công dân Triều Tiên có tên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Đáp lại những chỉ trích của Triều Tiên, Malaysia đã ngừng chương trình miễn thị thực với công dân nước này, đồng thời trục xuất đại sứ Triều Tiên.

Theo Malay Mail Online, Star, dantri

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала