Ủy ban Điều tra Nga xác minh được lãnh đạo quân sự Ukraina đã sử dụng Tochka-U ở Donbass

© Sputnik / Konstantin ChalabovNhững hình ảnh nổi bật nhất trong tuần. 19 -25 tháng 11
Những hình ảnh nổi bật nhất trong tuần. 19 -25 tháng 11 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Điều tra LB Nga xác minh được nhân vật chỉ huy quân đội Ukraina đã ra lệnh sử dụng tổ hợp tên lửa Tochka-U chống lại thường dân ở Donbass, - bà Svetlana Petrenko, quyền chủ nhiệm Văn phòng Quan hệ truyền thông của cơ quan nói với các phóng viên.

Donetsk - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Điều tra Nga nắm chứng cứ Ukraina sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Donbass
Các nhà điều tra cho rằng, người liên quan tới tội ác chiến tranh này là Đại tá Fedor Yaroshevich, chỉ huy Lữ đoàn Tên lửa độc lập số 19 Quân đội Ukraina. Theo Ủy ban Điều tra Nga, ngày 22 tháng 8 năm 2014, người này  đã ra lệnh bắn các tên lửa chiến thuật vào khu vực làng Rovenki, làm chết ba người trong đó có một trẻ em.

Những hành động của Quân đội Ukraina đang vi phạm Công ước Geneva về bảo vệ thường dân trong chiến tranh (1949), — Ủy ban Điều tra LB Nga khẳng định.

"Việc sử dụng vũ khí bừa bãi như vậy khó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cũng khó tin vào lời giải thích của phía Ukraina về một số lỗi hệ thống kiểm soát tên lửa, khi mà Tochka-U đã được sử dụng nhiều lần trong các điều kiện tương tự," — đại diện Ủy ban Điều tra LB cho biết.

Theo bà, "rõ ràng là một số quan chức trong quân đội Ukraina đã có hành động cố ý, theo cơ quan điều tra có sở để kết tội theo Điều khoản "Sử dụng các công cụ và phương thức chiến tranh bị cấm."

"Thời gian xảy ra những tội ác như vậy chưa quá lâu, sớm muộn bằng chứng mà chúng tôi thu thập sẽ trở thành lý do để tòa án xem xét luận tội những người đã cung cấp và thực hiện các mệnh lệnh phạm pháp," — bà Petrenko kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала