Phi công nghiệp dư muốn trả chiếc Boeing “Landshut” huyền thoại về Đức

© AP Photo / Elaine ThompsonBoeing 727
Boeing 727 - Sputnik Việt Nam
Ông Thomas Liebelt từ Flensburg muốn trả về Đức chiếc phi cơ có lẽ là nổi tiếng nhất thời hậu chiến - chiếc Boeing 727 "Landshut".

Năm 1977, đơn vị đặc nhiệm Đức GSG 9 đã giải cứu chiếc máy bay tại phi trường Mogadishu sau khi nó bị các phần tử khủng bố Palestine cưỡng chiếm để đòi thả các tù nhân của tổ chức "Red Army Faction" (RAF) tại Stammheim.

Chiếc máy bay hiện nay đang ở Brazil. Con trai Liebelt là người thúc đẩy ông đến ý tưởng trả lại chiếc máy bay. Giống như cha mình, anh này là phi công tự do và đang làm việc tại Lufthansa. Nhờ đó anh biết được rằng người ta đang muốn đẩy "Landshut" ra bãi rác.

Ông Libelt nhớ lại sự kiện hồi tháng Mười năm 1977. Khi đó, máy bay trên đường từ Majorca đến Frankfurt thì bị các phần tử khủng bố Palestine bắt giữ. Sau 4 ngày bay qua Rome, Larnaca, Dubai, Bahrain và Aden, máy bay hạ cánh xuống thủ đô Mogadishu của Somalia. Viên chỉ huy lái máy bay đã bị đám khủng bố bắn chết.

© Ảnh : Ludwig Wegmann/Deutsches BundesarchivBoeing 727 "Landshut", năm 1977
Boeing 727 Landshut, năm 1977 - Sputnik Việt Nam
Boeing 727 "Landshut", năm 1977

"Thời của RAF đã gieo rắc trong tôi nỗi sợ hãi… Khi buổi sáng đài phát thanh thông báo rằng "Landshut" đã được giải cứu, không ai trong số các con tin bị tổn hại nghiêm trọng, tôi cảm thấy nhẹ cả người. Tôi nhớ lại cảm giác về sự kiện này cũng gần như như tin tức về sự sụp đổ của bức tường Berlin", — ông Libelt nói với phóng viên Sputnik.

Doanh nhân muốn đưa chiếc máy bay về Flensburg và khôi phục nó. Tại đó, ông dự kiến đặt nó gần sân bay sở tại. Tuy nhiên, theo ước tính của Libelt, chỉ riêng cước phí vận chuyển chiếc máy bay từ Brazil sang Đức sẽ tốn gần 1 triệu euro. "Chừng đó là quá nhiều đối với tôi", — ông thừa nhận. Vì thế, ông thỉnh cầu Bộ Ngoại giao. Đã có những cuộc đàm phán với chính quyền thành phố Flensburg. Các chuyên gia đang tính toán xem sẽ mất bao nhiêu tiền để vận chuyển chiếc phi cơ 47 tuổi. Và liệu Bộ Ngoại giao có gánh lấy chi phí này hay chăng thì vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng.

© AP PhotoBoeing 727, Boeing 737
Boeing 727, Boeing 737  - Sputnik Việt Nam
Boeing 727, Boeing 737

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала