Những người phụ nữ vĩ đại trong thế kỷ XX

© Sputnik / Alexander Makarov / Chuyển đến kho ảnhDạ tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) nhân dịp trao tặng phần thưởng Sao Vàng Anh hùng Lao động Việt Nam cho các phi công vũ trụ Liên Xô Valentina Tereshkova và Valery Bykovsk (trái). Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva - ông Nguyễn Văn Kính và phu nhân Mạc Kim Cúc (thứ hai từ bên phải), phi hành gia Pavel Popovich (thứ ba từ bên phải).
Dạ tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) nhân dịp trao tặng phần thưởng Sao Vàng Anh hùng Lao động Việt Nam cho các phi công vũ trụ Liên Xô Valentina Tereshkova và Valery Bykovsk (trái). Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva - ông Nguyễn Văn Kính và phu nhân Mạc Kim Cúc (thứ hai từ bên phải), phi hành gia Pavel Popovich (thứ ba từ bên phải). - Sputnik Việt Nam
Ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Vào ngày này nhiều quốc gia tổ chức những hoạt động kỷ niệm, và ở một số nước đây là ngày nghỉ lễ.

Ngày 8/3 là ngày hội của vẻ đẹp và tình yêu, lòng tốt và sự dịu dàng — tất cả những phẩm chất của người phụ nữ, ngày lễ của các bà, mẹ, vợ, người yêu và bạn gái. Vào ngày này chúng ta cũng chúc mừng các cô giáo và bác sĩ, các nữ kỹ sư, kế toán viên, nữ nhà văn và nữ diễn viên. Không có lĩnh vực nào mà người phụ nữ không đạt được kết quả xuất sắc. Hãy nhớ đến những người phụ nữ đã ghi tên mình vào lịch sử thế kỷ 20.

Mới đây chúng ta đã kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh của bà Valentina Tereshkova — nữ phi hành gia đầu tiên trên thế giới, người phụ nữ duy nhất trên thế giới thực hiện chuyến bay một mình lên vũ trụ. Bà Tereshkova  đã được tặng những phần thưởng cao nhất của nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Valentina Tereshkova đã được trao tặng danh hiệu "Người phụ nữ vĩ đại nhất của thế kỷ 20".

© Sputnik / Alexander Makarov / Chuyển đến kho ảnh Dạ tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) nhân dịp trao tặng phần thưởng Sao Vàng Anh hùng Lao động Việt Nam cho các phi công vũ trụ Liên Xô Valentina Tereshkova và Valery Bykovsk (trái). Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva - ông Nguyễn Văn Kính và phu nhân Mạc Kim Cúc (thứ hai từ bên phải), phi hành gia Pavel Popovich (thứ ba từ bên phải).
 Dạ tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) nhân dịp trao tặng phần thưởng Sao Vàng Anh hùng Lao động Việt Nam cho các phi công vũ trụ Liên Xô Valentina Tereshkova và Valery Bykovsk (trái). Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva - ông Nguyễn Văn Kính và phu nhân Mạc Kim Cúc (thứ hai từ bên phải), phi hành gia Pavel Popovich (thứ ba từ bên phải). - Sputnik Việt Nam
Dạ tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DRV) nhân dịp trao tặng phần thưởng Sao Vàng Anh hùng Lao động Việt Nam cho các phi công vũ trụ Liên Xô Valentina Tereshkova và Valery Bykovsk (trái). Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva - ông Nguyễn Văn Kính và phu nhân Mạc Kim Cúc (thứ hai từ bên phải), phi hành gia Pavel Popovich (thứ ba từ bên phải).
© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến kho ảnhNgày 06 tháng Ba năm 2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ngày kỷ niệm sinh nhật chẵn của phi hành gia, người phụ nữ đầu tiên bay lên vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, bà Valentina Tereshkova.
Ngày 06 tháng Ba năm 2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ngày kỷ niệm sinh nhật chẵn của phi hành gia, người phụ nữ đầu tiên bay lên vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, bà Valentina Tereshkova. - Sputnik Việt Nam
Ngày 06 tháng Ba năm 2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ngày kỷ niệm sinh nhật chẵn của phi hành gia, người phụ nữ đầu tiên bay lên vũ trụ, Anh hùng Liên Xô, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, bà Valentina Tereshkova.

Margaret Thatcher đã đi vào lịch sử như là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ thủ tướng ở châu Âu. Bà đã nắm giữ vị trí này suốt 11 năm — lâu nhất trong thế kỷ 20. Người Đàn Bà Thép của nước Anh đã làm nhiều bước đột xuất và kiên quyết nhằm bảo đảm phúc lợi và sự phát triển của nước mình.

© Sputnik / Alexander Makarov / Chuyển đến kho ảnhMargaret Thatcher
Margaret Thatcher  - Sputnik Việt Nam
Margaret Thatcher

Mẹ Teresa, nữ tu công giáo từ Calcutta (Ấn Độ) đã trở thành một biểu tượng từ thiện quốc tế, người đã cống hiến đời mình cho những mục đích cao đẹp, phục vụ người nghèo và hấp hối. Hiện nay, dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ có chi nhánh tại 111 quốc gia và 700 nhà ở tại 120 quốc gia.

Thế kỷ 20 là thời đại của năng lượng hạt nhân. Những phát minh khoa học của nhà vật lý học, nhà hóa học Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng toàn thế

giới Marie Curie đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành này. Marie Curie là người phụ nữ duy nhất nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học.

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhMarie Curie
Marie Curie  - Sputnik Việt Nam
Marie Curie

"Nữ hoàng trinh thám" Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm được xuất bản nhiều nhất mọi thời đại và bằng nhiều ngôn ngữ nhất, chỉ đứng sau William Shakespeare và Kinh thánh. Các tiểu thuyết, truyện ngắn và vở kịch của nữ nhà văn người Anh được dịch ra hơn 100 ngôn ngữ khác nhau với trên 4 tỷ bản in.

Người phụ nữ nổi tiếng nhất trong làng thời trang thế giới trong thế kỷ 20 là nhà thiết kế lừng danh Coco Chanel, người Pháp. Kiểu tóc ngắn quần dài, chiếc váy đen nhỏ nhắn, mùi hương Chanel№5 phổ biến nhất trong thế kỷ 20 và nhiều thiết kế khác đều là những phát minh của nhà thiết kế vĩ đại nhất thế giới — Coco Chanel.

© AFP 2022Coco Chanel
Coco Chanel - Sputnik Việt Nam
Coco Chanel

Maya Plisetskaya, ngôi sao múa ba lê đầy quyến rũ từng biểu diễn trên tất cả các sân khấu lớn nhất thế giới, trở thành biểu tượng của nghệ thuật ballet Nga và một ví dụ đầu tiên của hiện tượng tuổi thọ sáng tạo. Vào ngày sinh nhật lần thứ 70 của mình, Maya Plisetskaya đã diễn vai Ave Maya trên sân khấu. Đây là buổi biểu diễn cuối cùng của bà.

© AP Photo / Efrem LukatskyNgôi sao ballet tầm cỡ thế giới Maya Plisetskaya
Ngôi sao ballet tầm cỡ thế giới Maya Plisetskaya - Sputnik Việt Nam
Ngôi sao ballet tầm cỡ thế giới Maya Plisetskaya

Mỗi thập kỷ các tiêu chuẩn phụ nữ xinh đẹp hấp dẫn đều có những thay đổi. Nhưng, cho đến nay, biểu tượng sex thế kỷ 20 vĩ đại nhất không thể tranh cãi được là nữ diễn viên người Mỹ Marilyn Monroe, người đã từng đi qua cuộc đời ngắn ngủi và qua đời cách đây 55 năm.

© Flickr / KyMarilyn Monroe
Marilyn Monroe - Sputnik Việt Nam
Marilyn Monroe

Thể thao thành tích cao là hoạt động tập luyện và thi đấu thường xuyên đòi hỏi ở vận động viên phải có tài năng, làm việc vất vả và hy sinh nhiều thứ. Nữ vận động viên giành được số huy chương nhiều nhất thế giới — 18 huy chương Olympic — nữ vận động viên thể dụng dụng cụ thuộc Liên Xô cũ Larisa Latynina. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng đến nay vẫn không có nữ vận động viên nào có thể phá vỡ kỷ lục của bà.

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhKiện tướng thể thao công huân, trọng tài cấp quốc tế, giảng viên, chín lần vô địch Olympic quốc tế về môn thể dục nghệ thuật, nữ VĐV Larisa Latynina và nghệ sĩ piano Levon Oganezov.
Kiện tướng thể thao công huân, trọng tài cấp quốc tế, giảng viên, chín lần vô địch Olympic quốc tế về môn thể dục nghệ thuật, nữ VĐV Larisa Latynina và nghệ sĩ piano Levon Oganezov. - Sputnik Việt Nam
Kiện tướng thể thao công huân, trọng tài cấp quốc tế, giảng viên, chín lần vô địch Olympic quốc tế về môn thể dục nghệ thuật, nữ VĐV Larisa Latynina và nghệ sĩ piano Levon Oganezov.

Chúng tôi không thể nhắc đến tất cả các đại diện phái đẹp — những ngôi sao sáng của thế kỷ 20. Tất nhiên, còn có rất nhiều phụ nữ vĩ đại,  mỗi người có thể lập danh sách riêng của mình.

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 xin gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất đến các nữ độc giả, đến toàn thể các phụ nữ Việt Nam, chúc sức khỏe dồi dào, thành công  trong công việc, chúc các bạn có một tình yêu thật đẹp và hạnh phúc!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала