Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc có kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch tại Biển Đông

© Fotolia / Pavel SavchenkovTrường Sa, quần đảo tranh chấp ở Biển Đông
Trường Sa, quần đảo tranh chấp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Chính quyền tỉnh Hải Nam đề nghị tổ chức những chuyến bay cho các nhóm du lịch đến các đảo ở Biển Đông.

Tàu ngầm - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ xây dựng tàu ngầm dân sự đầu tiên trên thế giới cho du lịch ở Việt Nam
Theo báo chí Hồng Kông, các đại biểu của tỉnh phía Nam trong thành phần Trung Quốc đã tuyên bố như vậy tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc đang diễn ra ở Bắc Kinh. Theo giới quan sát, động thái này có thể gây ra sự bất mãn của các bên hữu quan về tranh chấp lãnh thổ tuyên bố chủ quyền với một phần Biển Đông.

Hải Nam là trung tâm du lịch cung cấp tour du lịch tàu biển ở vùng Biển Đông, và, như có thông tin trước đó, trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc sẽ gửi thêm 5-8 tàu du lịch để hoạt động thường xuyên ở Biển Đông. Ngay hiện nay các tàu xuất phát từ cảng biển trên hòn đảo nhân tạo Phoenix gần thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Trong tương lai, Phoenix sẽ trở thành cảng du lịch lớn nhất cấp dịch vụ cho 2 triệu khách du lịch mỗi năm. Trên đảo này sẽ xây dựng các khách sạn, nhà hàng, công viên, cửa hàng miễn thuế.

Một xu hướng mới trong phát triển du lịch có thể là các chuyến bay đến các đảo trên Biển Đông. Văn kiện được công bố tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân của Trung Quốc cho biết rằng, chính quyền tỉnh Hải Nam đặt ra mục tiêu thực hiện các tour du lịch bằng máy bay ngay trong năm nay. Tờ báo Hồng Kông South China Morning Post nhận định rằng, chính quyền tỉnh Hải Nam đang hoạt động rất tích cực để nhận được sự chấp thuận của các Bộ có liên quan, bao gồm cả Bộ Quốc phòng.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc xây đài quan sát dưới Biển Đông: Không im lặng
Các số liệu tính toán cho thấy rằng, những chuyến du lịch bằng máy bay có thể mang lại lợi nhuận cao cho các nhà khai thác tour du lịch. Hiện nay các công ty du lịch của Trung Quốc đang triển khai mở bán vé cho hành trình du lịch trên tàu biển đến quần đảo Tây Sa, và lượng khách du lịch đến khu vực này đang không ngừng tăng lên. Năm ngoái, khoảng 12.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến thăm quần đảo này, nhiều hơn 50% so với năm 2015. Trước đây đã có tin rằng, tỉnh Hải Nam có kế hoạch đến năm 2020 sẽ khai thác hành trình du lịch thường xuyên đến Trường Sa, quần đảo tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến nay du khách chưa có khả năng thực hiện chuyến đi bằng máy bay đến khu vực này.

Hành trình du lịch đến các đảo ở Biển Đông có thể trở thành một công cụ trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông gồm các tranh chấp về đảo và vùng biển trong khu vực. Song, phải có thái độ kiềm chế, bởi vì, mặc dù các tour du lịch đường biển và du lịch bằng máy bay mang tính chất hoà bình, nhưng hoạt động này có thể gây ra sự chỉ trích và thậm chí phản đối từ phía những nước khác tham gia tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Lập trường nguyên tắc của Matxcơva là Nga không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Matxcơva cho rằng, các cuộc tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала