Nghị sĩ Libya: Anh và Ý đứng sau các vụ tấn công vào các cảng dầu Libya

© AFP 2022 / STRINGER Quân đội Libya đang tiếp tục cuộc chiến chống Lữ đoàn bảo vệ Benghazi và các nhóm phiến quân khác để giành lại quyền kiểm soát khu vực hai cảng Ras Lanuf và Es Sidr.
Quân đội Libya đang tiếp tục cuộc chiến chống Lữ đoàn bảo vệ Benghazi và các nhóm phiến quân khác để giành lại quyền kiểm soát khu vực hai cảng Ras Lanuf và Es Sidr. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Libya họp ở phía đông đất nước vào hôm thứ Ba đã bỏ phiếu đòi hủy hiệp ước hòa bình Skhirat nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho Libya.

70 nghị sĩ đã tuyên bố chấm dứt cuộc đối thoại chính trị trong bối cảnh các nhóm vũ trang tấn công vào các khu dầu mỏ. Quân đội Libya đang tiếp tục cuộc chiến chống Lữ đoàn bảo vệ Benghazi và các nhóm phiến quân khác để giành lại quyền kiểm soát khu vực hai cảng Ras Lanuf và Es Sidr.

"Làm sao chúng tôi có thể đối thoại với những người đang chiến đấu chống lại Libya, phá hủy các giếng khoan, cảng biển? Bởi lý do này, chúng tôi quyết định đình chỉ các cuộc đối thoại chính trị," — người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia trong Quốc hội Libya, Nghị sĩ Tarik al-Jarushi cho biết.

Sirte, Libya - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Philippines điều trị chiến binh khủng bố Libya và mổ lấy nội tạng người
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nói rằng các phiến quân của Huynh đệ Hồi giáo, Al-Qaeda và Lữ đoàn bảo vệ Benghazi đã hợp lực đánh chiếm các khu vực dầu mỏ của đất nước.

"Chúng tôi đã yêu cầu Hội đồng Tổng thống Libya ngăn chặn những cuộc tấn công này nhưng nhận được câu trả lời rằng vấn đề không liên quan đến họ."

Theo lời Nghị sĩ, "hiện nay, sau khi cảng dầu Ras Lanuf bị chiếm, Hội đồng Tổng thống đã đòi cấm các máy bay của chúng tôi bay trên khu vực cảng và đánh bom phiến quân. Những đòi hòi này đặc biệt mạnh mẽ sau khi Vương quốc Anh tiến cử dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đòi đóng cửa bầu trời Libya. Bằng cách này, họ muốn hoàn toàn chinh phục Libya và Quốc hội, bên sẽ buộc phải đổi dầu lấy thực phẩm và đất nước sẽ lặp lại số phận của Iraq."

"Vở kịch đang được diễn và có thể hiểu kịch bản. Thậm chí ở Misrata Ý đang chứa chấp một bệnh viện điều trị những kẻ khủng bố. Ở đó có các thủ lĩnh được biết của al-Qaeda. Ý và Anh đang đứng đằng sau các vụ tấn công gần đây hòng tìm cách kiểm soát các cảng dầu," — ông Tariq al-Dzharushi tuyên bố.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала