CIA giải mã hồ sơ đại dịch viêm màng não Trung Quốc

© AFP 2022 / Saul LoebCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Mới đây, Mỹ cho giải mật hồ sơ nói về đại dịch viêm màng não diễn ra tại Trung Quốc thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1967).

Năm 1972, Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cho lưu hành hồ sơ mật, mang tên Intelligence Implications of Disease (Tạm dịch: Sự can dự của CIA đến dịch bệnh).

Tài liệu nói về đại dịch viêm màng não diễn ra tại Trung Quốc trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1967), nó giúp Văn phòng Phân ban Tình báo khoa học (OSI) của CIA phát minh ra phương pháp dự báo nguy cơ bùng phát dịch hay còn gọi là Dự án Project IMPACT.

Mới đây, hồ sơ được giả mã theo Đạo luật Tự do thông tin (FOIA). Theo đó, vào tháng 12/1966 dân số Trung Quốc đã "vơi dần" bởi dịch viêm màng não. Đại dịch diễn ra khi Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc bước vào giai đoạn đỉnh điểm, tạo ra môi trường thuận lợi giúp dịch bệnh hoành hành, với tốc độ "xưa nay chưa từng có".

Tại thành phố Quảng Châu, dịch bệnh phát triển nhanh, trong khi đó chính quyền địa phương lại không có bất kỳ một phương pháp phòng chống nào. Rất nhiều người mắc bệnh và tử vong mà không được cứu chữa.

Thậm chí người ta cũng không hề có các số liệu cụ thể liên quan đến dịch bệnh mà chỉ gọi chung là "nhiều người mắc bệnh" hay "nhiều người bị tử vong". Rất nhiều trường học phải đóng cửa, nhưng chính phủ cũng không đưa ra bất kỳ một khuyến cáo phòng chống nào cho dân chúng.

Do dịch bệnh phát triển, lực lượng Hồng vệ binh (Phong trào thanh niên của dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông) đã nhanh chóng chiếm được bệnh xá, bệnh viện để điều trị cho binh sĩ.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy, cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá. Một trong những yếu tố làm cho dịch viêm màng não lan truyền nhanh chính là việc chính phủ bó tay, bất lực, làn sóng di dân, du lịch tự phát tăng nhanh nên vi khuẩn gây bệnh càng có dịp phát tán mạnh.

© Ảnh / Chuyển đến kho ảnhviem mang nao
viem mang nao - Sputnik Việt Nam
viem mang nao

Cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu vì sao phân ban OSI của CIA lại can dự vào sự kiện nói trên. Theo hồ sơ, thì ngay sau khi Hồng vệ binh chiếm được các bệnh viện, CIA đã tiến hành theo dõi các số liệu có liên quan. Theo OSI, dịch viêm màng não có xuất xứ từ vùng phía bắc Quảng Châu, dọc theo tỉnh Quảng Đông và lan sang các khu nơi khác.

Trong bối cảnh chính trị rối ren, dịch bệnh phát triển, Trung Quốc không có các biện pháp ngăn chặn nên dịch càng được thể lan rộng. Mục đích nghiên cứu của OSI là nhằm ngăn chặn và cảnh báo nguy cơ lây truyền sang các nước láng giềng, nhất là sang Việt Nam, đặc biệt là miền Nam Việt Nam, lúc đó có sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Theo OSI, có nhiều số liệu trái ngược, có khoảng 2,5 đến 5 triệu người Trung Quốc mắc bệnh. Không tin ở con số này OSI đã liên hệ với Văn phòng Nghiên cứu kinh tế (OER) để biết cụ thể, thì có trên một nửa số người trẻ tuổi ở Trung Quốc hồi đó mắc bệnh, khoảng 130 triệu từ 1-4 tuổi và trên 500 triệu dưới 24 tuổi mắc bệnh.

Nguồn: baodaoviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала