“Ba Lan, Czech và Hungary nhận chỗ tạm trú tốt trong NATO. Nhưng không lâu bền”

© AFP 2022 / OLIVIER MORIN NATO
NATO - Sputnik Việt Nam
Cách đây 18 năm - vào ngày 12 tháng 3 năm 1999 - Ba Lan, Cộng hòa Czech và Hungary đã được chính thức trở thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Họ là những nước đầu tiên vốn là cựu thành viên Hiệp ước Warsazwa bổ sung vào hàng ngũ NATO.

Nhiều chuyên gia nhận xét rằng sự liên kết này đã diễn ra trong chế độ gấp gáp. Cụ thể, người ta không đòi hỏi các tân thành viên phải tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo tiêu chuẩn của NATO. Đối với khối Liên minh, điều quan trọng có tính nguyên tắc là thực hiện càng nhanh càng tốt "đợt mở rộng đầu tiên". Trong đó đối với Hoa Kỳ sự kiện này mang tính biểu tượng củng cố vị thế của người chiến thắng trong "Chiến tranh Lạnh".

Tallin, Estonia - Sputnik Việt Nam
Estonia, Latvia và Litva hùa nhau đòi tiền đền bù vì "ách chiếm đóng Xô-viết”
Liên minh Bắc Đại Tây Dương  thành lập ngày 04 tháng Tư năm 1949 tại Hoa Kỳ, mục tiêu chính được công bố là "bảo vệ châu Âu khỏi ảnh hưởng Xô-viết". Tất cả các bên đã cam kết dành sự bảo vệ tập thể cho bất cứ thành viên nào của khối hiệp ước nếu bị tấn công.

Theo lời một chuyên gia về địa chính trị, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên của Nga là ông Konstantin Sokolov, từ việc gia nhập Liên minh, Ba Lan, Cộng hòa CzechHungary đã nhận được lợi ích tài chính.

"Các nước này đã nhận quyền của "kẻ phản bội đầu tiên". Họ đã phản bội lại hệ thống từng tồn tại. Họ là những nước đầu tiên dịch chuyển theo lệnh của phương Tây, trong đó không chỉ thuần túy là gia nhập NATO, mà còn nêu gương cho các nước khác rằng cần tái định hướng theo chiều ngược lại. Đương nhiên, tư cách thành viên trong NATO chẳng bảo vệ được họ trước bất cứ điều gì, chẳng ai sửa soạn tấn công họ. Nhưng do thực tế họ tiến hành bước đi chính trị đó, họ nhận những ưu đãi nhất định. Họ nhận được tiền, những khoản tiền lớn, dưới hình thức cho vay, dưới  hình thức ưu đãi kinh tế, nghĩa là, họ đã nhận được 30 đồng bạc dành cho Judas", — chuyên viên Konstantin Sokolov phát biểu với Sputnik.

Ông lưu ý rằng các nước này trong mức độ nhất định cũng buộc phải trả lệ phí cho xứng với khoản tiền ấy.

"Tất nhiên, họ phải làm việc: buộc phải tham gia vào sứ mệnh tại Afghanistan, sau đó vào chiến dịch của NATO ở Iraq, là hoạt động mà nhân tiện xin nói luôn là những nước khác đã từ chối, như Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, những thành viên gạo cội của Liên minh. Tức là các tân thành viên phải thực hiện vai trò phản bội của họ, và họ đã làm", —  chuyên gia nhận xét.

Valery Gerasimov - Sputnik Việt Nam
Tổng tham mưu NATO và Nga tiến hành đàm phán lần đầu tiên sau khi rã băng quan hệ
Theo quan điểm của ông, với động thái gia nhập NATO, Ba Lan, Cộng hòa Czech và Hungary hưởng ưu đãi không lâu.

"Khó nói chắc trong NATO hiện nay đánh giá về những nước này như thế nào. Tôi cho rằng ở các nước này từ lâu đã hiểu ra là những khoản tạm ứng được trao cho họ đang kết thúc, và không một ai ở phương Tây muốn o bế họ,  không một ai sửa soạn tiếp nhận họ vào giới tinh hoa của phương Tây. Hiện thời họ sống trong tình trạng quay lưng lại với chúng ta và ngóng về phía Tây, và vì vậy họ được cấp nơi tạm trú tốt. Nhưng chuyện đó sẽ không lâu bền. Tất cả những  khoản tín dụng, tất cả sự giúp đỡ mà người ta đưa cho họ, chắc chắn có ghi sổ nợ, bây giờ sẽ đòi câu trả lời, mà là câu trả lời khắc nghiệt. Tôi cho rằng sau một khoảng thời gian nữa tình hình xã hội ở ngay tại các nước này sẽ có phần biến đổi", — ông Konstantin Sokolov kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала