Ếch biết định hướng theo từ trường Trái Đất

© Sputnik / Konstantin Chalabovcon Ếch
con Ếch - Sputnik Việt Nam
Các chuyên viên nghiên cứu của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov (MGU) đã phát hiện ra rằng giống như chim chóc, những con ếch cũng biết lựa chọn đường di chuyển bởi chúng định hướng nhờ từ trường của Trái đất. Kết quả của công trình khoa học này được công bố trong ấn phẩm quốc tế Journal of Comparative Physiology A.

Chuyến đi của Fidel Castro vào tháng chín năm 1973 đến những vùng giải phóng do Chính phủ Cách mạng miền Nam Việt Nam kiểm soát. - Sputnik Việt Nam
Có đúng là ông Fidel Castro đã gửi ếch đến Việt Nam?
Thật ngạc nhiên vì con người cũng không có khả năng như vậy, do đó rất thú vị để tập trung nghiên cứu.  Các chuyên viên Nga từ khoa Sinh học của trường Đại học Tổng hợp Matxcơva và Viện nghiên cứu Vật lý hạt nhân của MGU đã chọn đối tượng nghiên cứu là đám ếch hồ nước, vào mùa thu di cư từ các ao hồ ra sông Matxcơva là nơi trú đông còn mùa xuân chúng quay trở lại đầm hồ đẻ trứng.

Hướng di cư mùa thu là lên phía đông-bắc, còn vào mùa xuân, ngược lại, — sang phía tây-nam. Ngoài ra, đã xác minh được rằng nếu trong thời gian di cư đem ếch đi xa hàng cây số từ  tất cả các hồ chứa nước ra đồng trống và thả xuống thì chúng không tản ra một cách ngẫu nhiên theo các hướng như trong mùa hè mà chọn hướng song song với con đường di cư trong môi trường sống của chúng.

"Do các thí nghiệm được thực hiện vào ban đêm và trong điều kiện thời tiết xấu, chúng tôi giả định rằng cách lựa chọn hướng đi mà ếch sử dụng không phải là ánh  mặt trời cũng không phải trăng sao, mà chính là từ trường", — TS Sinh học Vladimir Shakhparonov, một trong những tác giả công trình, cho biết trong cuộc họp báo  của trường MGU.

Trái Đất - Sputnik Việt Nam
Phát hiện cổ sinh vật lâu đời nhất trên Trái Đất
Các nhà Sinh học quyết định kiểm tra giả thuyết bằng cách đặt những con vật lưỡng cư trong từ trường nhân tạo mà phương hướng có thể điều khiển. Trong trường hợp này, tại chiếc ao nhỏ nhân tạo, ta có thể buộc những con ếch đi về phía hướng cần thiết.

Trước khi làm thí nghiệm, bằng sự hỗ trợ từ các phương tiện tạo nhiệt độ và điều kiện ánh sáng riêng biệt, những con ếch được đưa vào tình trạng kích hoạt phối giống.  Sau khi ếch được đặt trong mê cung đặc biệt, chúng bắt đầu chuyển động về phía tây-nam. Trong điều kiện tự nhiên, di cư theo hướng này, chúng đã có thể bơi từ sông về "nhà hộ sinh" của mình là nơi ao hồ thích hợp dành cho việc đẻ trứng.

Như vậy, lần đầu tiên xác minh được rằng những con ếch trưởng thành có khả năng lựa chọn hướng di cư giữa nơi trú đông và nơi sinh sản dựa theo từ trường Trái đất. Bây giờ các nhà khoa học đang nghiên cứu để xem cơ thể ếch cảm thấy sự thay đổi trong từ trường như thế nào.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала