Bạn có muốn thử món khoai tây chiên hay món khoai tây nghiền được trồng trên sao Hỏa?

Dự án "Khoai tây trên sao Hỏa" do Trung tâm khoai tây quốc tế (International Potato Center) thực hiện cùng với sự tham gia của Trung tâm nghiên cứu Ames (Ames Research Center) của NASA cố gắng chứng minh rằng trong môi trường sao Hỏa có thể trồng được khoai tây.

Thông tin về kết quả tích cực ban đầu xuất hiện trên trang web của dự án vào ngày 08 tháng 3. Sputnik Mundo đã đàm đạo với thành viên của dự án Julio Valdivia Silva, đại diện của trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ  Peru (UTEC), người đã tạo ra thiết bị kỹ thuật mô phỏng các điều kiện khắc nghiệt của khí quyển sao Hỏa để tìm hiểu xem những giống khoai tây nào có thể sống ở đó.

 — Tiến sĩ Valdivia, tại sao ông quyết định thử trồng khoai tây trong môi trường sao Hỏa, chứ không phải trên các hành tinh khác?

—  4,5 tỷ năm trước, sao Hỏa có điều kiện tương tự như Trái đất. Được biết, ở đó có đại dương chứa nước lỏng, hồ và sông nhỏ. Sự hiện diện của nước ở dạng lỏng và núi lửa trên hành tinh này  đã được chứng minh một cách khách quan. Điều này rất quan trọng bởi vì có nghĩa rằng ở đó có năng lượng, có cả nước  và gần đây cuối cùng đã chứng minh sự hiện diện của các chất hữu cơ. Vì vậy, trên sao Hỏa có tất cả mọi điều kiện cần thiết cho sự sống.

 — Nước của sao Hỏa có thể hỗ trợ sự sống hay không?

— Vào mùa hè trên sao Hỏa có nước lỏng. Nó rất mặn. Nhưng  có hy vọng rằng nó có thể được lọc sạch. Ngoài ra, dưới bề mặt  sao Hỏa có các lớp băng lớn. Tất cả điều này làm cho sao Hỏa  trở thành một ứng viên cho việc phát hiện sự sống. Nó cũng là một cơ hội tuyệt vời để tạo thành thuộc địa trên sao Hỏa, nghĩa là, để bắt đầu quá trình địa khai hóa sao Hỏa.

-  Làm thế nào mà ông có thể tái tạo các điều kiện của sao Hỏa trên Trái đất?

— Tại thời điểm này, công việc của tôi bắt đầu trực tiếp: trong giai đoạn đầu cần phát triển một hệ thống có thể mô phỏng các điều kiện của khí quyển sao Hỏa, nhiệt độ, bức xạ, thay đổi chu kỳ hàng ngày và nồng độ của khí quyển.

Có một điều mà chúng ta không thể bắt chước ở bất cứ nơi nào trên Trái đất — đó là lực hấp dẫn. Trên sao Hỏa, nó bằng một phần ba của Trái Đất. Để tính đến nó, hoặc phải ở trên sao Hỏa  hoặc bằng cách đặc biệt để kiểm soát sự tăng tốc và vận hành của vệ tinh để có thể tiến tới gần hơn với các điều kiện trên sao Hỏa.

     Tại trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Peru (University of Technology and Engineering, UTEC), nơi tôi đang hướng dẫn một nhóm về công nghệ sinh học, chúng tôi đã thiết lập mô phỏng CUBESAT.

Trên thế giới có khoảng 4500 loài khoai tây. Khoai tây có khả năng chuyển gen một cách hoàn hảo, khách với hai loại cây trồng khác tại địa phương — khoai lang và hạt diêm mạch quinoa.  

     Như Julio Valdivia Silva đã thuật lại với "Sputnik", các thí nghiệm tiếp theo sẽ được liên kết với việc nghiên cứu các trạng thái giới hạn mà có thể trồng được khoai tây. Nhiệt độ trên sao Hỏa dao động từ —70 đến +20 độ, còn  khoai tây phát triển được ở nhiệt độ  ấm hơn —10 độ. Có thể theo dõi tiến triển của dự án trực tiếp qua internet [http://potatoes.space/mars/live-video.html].

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала