Global Times: Mỹ phô trương đổ bộ xuống Syria - với hy vọng làm cho Matxcơva khiếp sợ

© Ruptlyquân đội Mỹ tại Syria
quân đội Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Gần đây, các phương tiện truyền thông loan tin rằng quân đội Mỹ và các loại xe bọc thép cùng với sự phô trương lộ liễu đã tập kết đến thành phố Manbij ở miền bắc Syria, nhà bình luận Lin Shunzhen của Global Times viết. Như đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận xét: lực lượng của Washington sẽ "đảm bảo việc ngăn chặn và bảo trì niềm tin" trong khu vực.

Theo tác giả, đáng chú ý nhất trong sự kiện này là nó đã gây ra "tiếng vang lớn" đến mức nào. Từ quan điểm chiến lược, mục tiêu chính của người Mỹ ở đây là " giành lại vị trí hàng đầu ở Trung Đông".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
“Trump không định mở rộng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS”
Tất cả đều biết rằng dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã hướng đến châu Á và gần như đánh mất sự quan tâm ở khu vực Trung Đông. Mặc dù, khi "Nhà nước Hồi giáo " tự tuyên bố về bản thân, Washington đã tạo ra một liên minh để đối phó với nó, tuy nhiên hiệu quả của những nỗ lực này không rõ ràng và kết quả cũng khó xác định. Tại Trung Đông, Mỹ rõ ràng đã đánh mất tính "xấc xược" của nó khi phải giao chiến chính với Saddam Hussein.

Và, tất nhiên, Matxcơva đã không để lỡ từng phút chiếm ngay vị trí của Washington. Chính vì sự ảnh hưởng của Mỹ đã giảm sút trong khu vực, vai trò của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu phát triển nhanh chóng. Lấy ví dụ cách đây không lâu quá trình đàm phán về giải quyết cuộc xung đột Syria tại Astana, nơi mà Hoa Kỳ thậm chí không được mời dự, Lin Shunzhen lập luận.

Cùng với việc tân Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền lãnh đạo, cả chiến lược của Mỹ ở Trung Đông cũng thay đổi. Từ những tuyên bố của Nhà Trắng, có thể kết luận rằng hiện nay khu vực này là một ưu tiên đối với Hoa Kỳ. Đồng thời các thành viên trong chính quyền mới đã đưa ra tín hiệu rõ ràng rằng Washington có ý định tuân thủ "cách tiếp cận cứng rắn" và theo đuổi một chính sách tích cực hơn.

lực lượng mỹ ở gần Raqqa - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ mở rộng can thiệp quân sự ở Syria nhằm phục vụ cuộc tấn công Raqqa
Và lần này, sự xuất hiện "ồn ào" của quân đội Mỹ ở Syria có ý định nhắc nhở rằng tất cả các bên khác không nên "bỏ qua Hoa Kỳ và ảnh hưởng của nó ở Trung Đông", và nếu một khi Mỹ muốn, thì nước này sẽ có thể can thiệp bất cứ lúc nào vào tình hình hiện nay " và thậm chí giành lấy quyền kiểm soát khu vực".

Như vậy, tại Syria, Hoa Kỳ sẽ "duy trì tính tự tin" và ngăn chặn", nhưng điều đó liên quan đến ai? Trong trường hợp thứ nhất, Washington có ý định đóng vai trò "vùng đệm" giữa hai đồng minh — Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị phòng vệ nhân dân người Kurd, những mâu thuẫn giữa hai bên gia tăng mạnh đến nỗi xuất hiện mầm mống hiểm họa biến thành cuộc xung đột chính thức trực tiếp ở Manbij. Do đó, lực lượng của Mỹ sẽ giúp cô lập hai bên, bằng cách đó ngăn ngừa tình trạng căng thẳng có thể xẩy ra.

Mặt khác, Washington sẽ "ngăn chặn" nước nào? Đây có thể là mũi công kích hướng tới Nga và chính phủ Syria, tác giả của bài báo dự đoán. Lực lượng của họ đã tiến tới gần Manbij. Và, tất nhiên, Mỹ không muốn thành phố này rơi vào tay của Damascus, Matxcơva hay Tehran, và do đó Washington quyết định tự mình thể hiện bản thân — với tư cách như một "răn đe" trước những "ánh mắt thèm muốn" này.

* "Nhà nước Hồi giáo" (IS) — nhóm khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала