Phe cấp tiến phong tỏa trụ sở Ngân hàng Tiết kiệm Nga tại Ukraina

© AP Photo / Sergei ChuzavkovRadicals in front of a Sberbank branch in Kiev, putting up posters which read "Attention! This is a bank of an aggressor country. It will be closed. Urgently withdraw your money!", during a protest. Graffiti reads "Death to Russian banks." March 10, 2017
Radicals in front of a Sberbank branch in Kiev, putting up posters which read Attention! This is a bank of an aggressor country. It will be closed. Urgently withdraw your money!, during a protest. Graffiti reads Death to Russian banks. March 10, 2017 - Sputnik Việt Nam
Ngày 13/3, tại thủ đô Kiev của Ukraine, khoảng 100 người mang cờ của "Khối Dân tộc" (tiền thân là tiểu đoàn cấp tiến "Azov"), và tổ chức “Khu vực cánh hữu," đã dùng các khối bêtông lấp kín lối vào trụ sở chính của chi nhánh Ngân hàng Tiết kiệm Nga (Sberbank) trong khi bên trong trụ sở vẫn còn nhân viên làm việc.

Vì lý do an ninh chi nhánh Ngân hàng Sberbank đã phải tuyên bố ngừng hoạt động cho đến khi chấm dứt hành động phản đối trên.

Hoạt động phong tỏa lối vào trụ sở Sberbank được khởi xướng từ đêm 12/3, một số người lạ mặt đã đổ bêtông bọt hoặc dán kín màn hình các máy rút tiền tự động của ngân hàng này.

Những người phong tỏa trụ sở Sberbank yêu cầu Ngân hàng Trung ương Ukraine rút giấy phép của Sberbank, đề nghị Quốc hội thông qua luật cấm các ngân hàng Nga hoạt động tại Ukraina.

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhSupporters of pro-EU integration hold Dignity Day rally on Kiev's Maidan Nezalezhnosti
Supporters of pro-EU integration hold Dignity Day rally on Kiev's Maidan Nezalezhnosti - Sputnik Việt Nam
Supporters of pro-EU integration hold Dignity Day rally on Kiev's Maidan Nezalezhnosti

Trong khi đó, Sberbank cho biết đã đệ đơn lên các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Hiện nay, một số xe cảnh sát Ukraina vẫn tuần tra gần địa điểm xảy ra hoạt động phản đối song không can thiệp. Các chi nhánh khác của Sberbank tại Kiev vẫn hoạt động bình thường.

"Azov" là một trong những tiểu đoàn tình nguyện được tư nhân tài trợ để tham gia chiến dịch quân sự tại vùng Donbass của Ukraina.

Cùng với một số tiểu đoàn khác, Azov đã từng bị khởi tố tại Nga vì "sử dụng các phương tiện và biện pháp tiến hành chiến tranh bị cấm."

Sau này, các tiểu đoàn tình nguyện này đều được đề nghị gia nhập quân đội Ukraina

Nguồn: vietnamplus

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала