Phim về ông Putin của CNN là rỗng tuếch

© AFP 2022 / Attila Kisbenedek Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Đêm thứ Ba, kênh truyền hình CNN chiếu bộ phim "Vladimir Putin - Con người oai hùng nhất thế giới”. Lần lượt những cảnh quay tài liệu Liên Xô sụp đổ, chủ nghĩa tư bản sơ khai, bước đường chính trị của ông Putin dưới giai điệu quốc thiều Nga đã tái dựng khái niệm khuôn sáo của người Mỹ về nước Nga, nhưng phim không chứa đựng thông tin nào mới.

Bộ phim của Fareed Zakaria, một nhà báo CNN có uy tín cố gắng trả lời cho câu hỏi vì sao nhà lãnh đạo Nga lại là nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Để làm rõ vấn đề trong thời lượng 40 phút, tác giả đã tìm cách điểm lại toàn bộ lịch sử nước Nga hậu Xô Viết, từ lúc Liên bang Xô viết sụp đổ, xuyên qua những năm 90 đầy hỗn loạn và khi Vladimir Putin lên cầm quyền. Đồng thời, ý tưởng chủ đạo của phim được hình thành là "ông Putin sợ sự nổi giận của nhân dân, trong những rắc rối của mình ông cáo buộc bà Hillary Clinton, cựu ứng viên tổng thống Mỹ từ đảng Dân chủ."

Con người oai hùng nhất thế giới”: CNN chiếu bộ phim về Tổng thống Putin - Sputnik Việt Nam
"Con người oai hùng nhất thế giới”: CNN chiếu bộ phim về Tổng thống Putin
Bộ phim mở đầu với sự kiện mà tác giả cho rằng đã mô tả tính cách của Vladimir Putin: khi phục vụ tại Dresden, vào thời điểm hệ thống chính trị Đông Đức tan vỡ, đã có lúc ông một mình đối mặt với đám đông muốn xông vào tòa nhà của cơ quan KGB. Ông Putin từng kể lại chuyện này trong cuốn First Person (Nhân Vật Số Một). Như ông nói, ông đã gọi điện về Moskva xin chỉ thị nhưng "Moskva im lặng". Tác giả bộ phim cho rằng, đến bây giờ ông Putin vẫn "sợ các cuộc nổi dậy" và không muốn lặp lại số phận các lãnh đạo Trung Đông đáng ghê tởm.

Với những nét vẽ phóng khoáng, tác giả đã dùng các đoạn phim lưu trữ để kể lại bước đường của ông Putin từ "một công chức thành phố đến vị trí nhà lãnh đạo đất nước."

Mối quan hệ của Putin và Mỹ cũng được trình bày dồn dập như vậy. "Nước Mỹ cũng yêu Putin", — tác giả bộ phim cho biết khi kể về những tiếp xúc khởi đầu của Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Nhưng quan hệ Nga — Mỹ thời Tổng thống Barack Obama lại được trình bày thông qua quan hệ của Putin và bà Clinton. "Putin ghét bà Clinton", — trưởng biên tập The New Yorker David Remnick khẳng định trong phim. Không ai rõ, dựa vào những nguồn ý kiến ​​nào mà ông ta nói như vậy.

"Cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ đã đi theo kịch bản của Putin," — bộ phim nói lên điều này. Khẳng định này của tác giả dựa trên "sự tự tin" của cựu giám đốc CIA và Lầu Năm Góc Robert Gates. Ngay chính Fareed Zakaria cũng làm phép đối chiếu giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ đương nhiệm. "Ông ấy đã khiến nước Nga lại vĩ đại," — tác giả phim nhái lại câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nghi ngờ tính khách quan của bộ phim CNN làm về ông Putin
Tác giả lưu ý rằng, bất chấp nhiều vấn đề và sự sùng bái xung quanh nhân vật Putin, ông được người dân tôn trọng. Tuy nhiên, không ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu ông rời sân khấu chính trị, đặc biệt nêu là sự ra đi đột ngột. Các triều đại vua nối ngôi nhau, các tổng bí thư được bộ chính trị lựa chọn, nhưng không rõ cách chuyển giao quyền lực thời Putin sẽ như thế nào.

Theo quan sát của tác giả, ảnh hưởng của Tổng thống Nga hiện nay không chỉ do uy tín của ông mà còn vì thực tế Putin là người "am hiểu nước Nga và thế giới", biết vận dụng những sức mạnh "không đối xứng".

"Vladimir Putin hiểu rất rõ về chúng ta. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta và Donald Trump của hiểu được ông," — tác giả kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала