Có phải trưng cầu dân ý về việc Ba Lan ra khỏi EU đang trở nên thực tế hơn?

© AFP 2022 / JANEK SKARZYNSKIWarszawa, Ba Lan
Warszawa, Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ngày 25 tháng Ba, hội nghị thượng đỉnh EU sẽ tổ chức tại Rome lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp ước Rome, là cơ sở để lập ra EU như một nhà nước thống nhất.

Khi nói về tương lai của Liên minh châu Âu sau Brexit tại cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha trong Cung điện Versailles ở Paris vào ngày 06 tháng 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự cần thiết của một "châu Âu với các tốc độ khác nhau", sẽ cho phép tất cả các nước  chuyển động về phía trước.

Tuy nhiên, quốc gia duy nhất hỗ trợ Donald Tusk trong cuộc bầu cử Hội đồng châu Âu hôm 9 tháng 3 lại là Ba Lan. "Trong bối cảnh đó đã xảy ra tranh cãi về châu Âu "hai tốc độ". Ba Lan phản ứng mạnh mẽ, đứng sau những người không muốn có một châu Âu "hai tốc độ". Ba Lan là nước can đảm phản đối một châu Âu bị phân chia. Đây là bản chất của những gì đã xảy ra,"- nhà lãnh đạo đảng cầm quyền của Ba Lan Yaroslav cho biết tại cuộc họp báo ở Warsaw vào ngày 13 tháng 3.

Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Financial Times: EU có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Ba Lan

Theo ông, ngày nay cần phải chống lại khái niệm "sự kết thúc của EU theo nghĩa hiện đại." "Chúng tôi có thể nói rằng tại cuộc họp mới đây của Hội đồng, những phát đạn đầu tiên được bắn ra. Ba Lan là phía đúng đắn, và điều đó rất quan trọng để đánh giá những gì đã xảy ra trong những năm gần đây. Cái "thứ năm đen tối" này của Liên minh châu Âu là khởi đầu một cái gì đó có thể quyết định tương lai không chỉ của Liên minh, mà còn cả châu Âu ", — ông nói thêm.

Tuy nhiên, không thể nói rằng Ba Lan đang chuẩn bị Polexit. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Polska, ông Tadeusz Iwiński, cựu đại biểu quốc hội Ba Lan đã nói về chiến dịch Ba Lan ra khỏi EU:

"Tôi nghĩ là không. Chính thức, đảng "Luật pháp và Công lý" phủ nhận thông tin rằng Ba Lan muốn ra khỏi EU. Tất nhiên, không ai có thể nói điều gì có thể xảy ra một vài năm tới. Nhưng "ở cấp độ nội bộ" điều đó là không thể. Có thể dẫn các tranh cãi khác nhau. Có điều khoản №50, nói rằng nước này có thể rời khỏi EU. Điều khoản này đã được kích hoạt ở Anh. Trước đó chỉ có Greenland, là một phần của Đan Mạch, ra khỏi EU. Nhưng tại Ba Lan, muốn làm điều đó phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, đạt được 50 % số cử tri đi bầu. Theo ý kiến ​​của tôi, đó là điều không thể, không thực tế. Vì vậy, trong trường hợp này tôi thấy bình tĩnh. Việc Ba Lan gia nhập EU có lẽ là thành tựu quan trọng nhất trong giai đoạn chuyển đổi, bắt đầu ở Ba Lan trong những năm 1989-1990. Tuyên bố chính thức của Ba Lan ra khỏi EU có nghĩa là tự sát chính trị".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала