Mục tiêu của Việt Nam và Nga liệu có khả thi?

Nga và Việt Nam đặt ra mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đến năm 2020 sẽ tăng gấp ba lần lên đến 10 tỷ USD mỗi năm, - ông Yuri Trutnev, Phó Thủ tướng kiêm đặc phái viên của Tổng thống Nga tại khu Liên bang Viễn Đông, tuyên bố như vậy trong chuyến thăm Việt Nam.

Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam
Năm 2020 Việt Nam và Nga tăng gấp ba kim ngạch trao đổi thương mại
Hai nước chúng ta chưa bao giờ tăng cường trao đổi thương mại với nhịp độ cao như vậy.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc điều hành công ty Incentra- một trong những công ty đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại LB Nga — nhận xét rằng, nhiệm vụ này là hoàn toàn khả thi.

"Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Nga và các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái đã mở ra những triển vọng tuyệt vời trước hai nước chúng ta. Đây là ý kiến ​​chung của tất cả các doanh nhân Nga và Việt Nam mà tôi đã tiếp xúc gần đây. Ví dụ, kể từ tháng 10 năm ngoái, khối lượng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Nga đã tăng gấp mấy lần. Hiệp định này mở ra triển vọng mới cho hoạt động đầu tư của các doanh nhân Việt Nam tại LB Nga cũng như các doanh nhân Nga ở Việt Nam. Sự hợp tác liên khu vực ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước chúng ta, đây là một động lực bổ sung cho việc mở rộng kim ngạch thương mại", — ông Lê Trường Sơn nói.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Nga, nội dung thảo luận là triển vọng hợp tác Nga-Việt ở vùng Viễn Đông, mà ông Yuri Trutnev là đặc phái viên của Tổng thống Nga tại khu Liên bang này. Năm ngoái, kim ngạch thương mại của khu Liên bang Viễn Đông với Việt Nam chỉ là 90,2 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang Việt Nam — 61,8 triệu USD và nhập khẩu từ Việt Nam — 28,4 triệu USD. Hiện nay có nhiều cơ hội gia tăng khối lượng trao đổi hàng hóa. Khu Viễn Đông sẵn sàng nhập khẩu các mắt hàng của Việt Nam và xuất khẩu sang Việt Nam thực phẩm, xi măng, quặng, máy móc thiết bị và phân bón. Khu Viễn Đông muốn thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và cơ sở hạ tầng cảng biển, muốn tạo ra những xí nghiệp liên doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến hải sản. Trong số các doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng đề xuất này có công ty TH True Milk. Công ty đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở miền Trung nước Nga và sẵn sàng đầu tư số tiền lớn hơn nữa vào dự án sản xuất các sản phẩm từ sữa, trồng cây ăn quả và cây thuốc ở Viễn Đông của Nga. Hơn nữa, bà Thái Hương — Chủ tịch HĐQT TH True Milk, nhận xét rằng, các loại sản phẩm này sẽ được cung cấp không chỉ cho cư dân địa phương mà còn sẽ xuất khẩu sang các nước có nhu cầu về thực phẩm hữu cơ, chẳng hạn như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала