NI kêu gọi để cho ông Trump một cơ hội hợp tác với Nga

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Donald Trump phát biểu tại Nashville, bang Tennessee.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nashville, bang Tennessee. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sửa đổi chiến lược ở Syria và hợp tác với Liên bang Nga thì nên để cho ông ấy một cơ hội, nhà nghiên cứu Nicholas Gvozdev của Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế viết trên The National Interest.

Cuộc đối thoại như vậy là không dễ dàng, nhưng không ai bảo nó sẽ đơn giản, — chuyên gia nhận xét. Đặc biệt, nhất định sẽ có những ý kiến bất đồng về việc phân biệt ai là kẻ khủng bố, ai là phe đối lập ôn hòa.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đánh giá tiêu cực hoạt động của Nga ở Syria
Tuy nhiên, sự bất đồng đều có thể khắc phục trong quá trình đàm phán, — chuyên gia này nhận định. "Điểm thưởng" sẽ là việc ban lãnh đạo hai quốc gia buộc phải hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, một sợi dây  ràng buộc họ. Sự hợp tác chặt chẽ hơn cần được kèm theo những nỗ lực ngoại giao để ổn định tình hình trong giai đoạn hậu chiến ở Syria. Mỹ sẽ phải chấp nhận thực tế là ông Assad tiếp tục nắm quyền.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, bất kỳ ý tưởng sự đối thoại tương tự hiện đều có thể "chết chìm trong bộ máy quan liêu." Chính quyền mới chưa chính thức xem xét cách tiếp cận đối với vấn đề Syria, có nghĩa là vẫn hành động theo hướng dẫn của chính quyền Obama, họ chú ý tới cuộc chiến với chế độ không ít hơn cuộc chiến chống IS (bị cấm ở Nga).

Tuy nhiên, ông Trump có thể thay đổi chiến lược của Mỹ về Syria. Như NI được biết, Lầu Năm Góc đã khuyến nghị không hợp tác với Nga trong vấn đề này, nhưng là tổng tư lệnh ông Trump có thể không đồng ý như vậy…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала