Bloomberg: Nga nỗ lực tìm bạn bè ở Đông Nam Á

© Ảnh : pixabay.comTượng Phật
Tượng Phật - Sputnik Việt Nam
Nga đang mở rộng nỗ lực tìm kiếm bạn bè trong khu vực Đông Nam Á, - Bloomberg viết.

Chẳng hạn, trong khuôn khổ sáng kiến ​​mở rộng quan hệ với các nước của khu vực này, Tư lệnh trưởng Bộ binh Nga Thượng tướng Oleg Salyukov đã tới Thái Lan với chuyến thăm bốn ngày để gặp gỡ các chỉ huy quân sự  cao cấp của nước chủ nhà, trong đó có Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Chalencha Sitthisat. Trước chuyến thăm này tướng Salyukov đã thăm Lào, — bài báo cho biết.

Như đang chờ đợi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ​​sẽ thăm Thái Lan vào dịp muộn hơn trong năm nay, nhân kỷ niệm 120 năm thiết lập quan hệ song phương.

"Nga đang cố gắng khai thác yếu tố cân bằng lực lượng khi thừa nhận rằng Đông Nam Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển động địa chính trị", — chuyên viên nghiên cứu Nga từ  Đại học Curtin Australia, ông Alekxei Muraviov tuyên bố. 

Nỗ lực của Matxcơva để tăng cường liên hệ với Thái Lan đang được thực hiện trong bối cảnh bang giao lạnh nhạt giữa Washington và Bangkok, bắt đầu từ năm 2014 sau cuộc đảo chính quân sự  ở quốc gia châu Á này. Khi đó, Hoa Kỳ ngừng  cấp viện trợ quân sự cho Thái Lan tương ứng với tình trạng đảo chính Nhà nước.

Kể từ tháng Tư năm ngoái, khi tại Matxcơva diễn ra cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng thành viên ASEAN, Nga tập trung đa dạng hóa quan hệ kinh tế, ngoại giao và quân sự của mình với các quốc gia trong khu vực này, — Bloomberg nhận xét.  Song hành, Nga làm việc cả với những đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ như  Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Lào và Indonesia.

Chẳng hạn, Nga đang đua tranh với các công ty như Saab AB, EADS và Lockheed Martin Corp trong việc bán máy bay chiến đấu tại Indonesia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала