Ông Netanyahu phàn nàn gì với Tổng thống Nga?

© REUTERS / Amir CohenThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Sputnik Việt Nam
“Mối đe dọa từ phía Iran" dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của Thủ tướng Israel. Lần này ông Netanyahu cáo buộc Tehran về ý định thành lập căn cứ hải quân ở Syria.

Benjamin Netanyahu cho biết rằng, ông đã thảo luận vấn đề này với Vladimir Putin trong chuyến thăm gần đây tới Nga. Hơn nữa, ông nhấn mạnh rằng, mục đích quan trọng nhất trong chuyến thăm Matxcơva là thảo luận về những nỗ lực của Iran nhằm đảm bảo sự hiện diện thường xuyên ở Syria.

"Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng, chúng tôi kiên quyết chống lại việc Iran và các tay sai của họ đang tăng cường vị trí của mình ở Syria. Chúng tôi thấy rằng, Iran đang tìm cách gia tăng sức mạnh quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở Syria, bao gồm cả một cảng biển ở nước này. Tất cả điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng  đối với an ninh của Israel, "- ông Netanyahu nói.

Президенты Вьетнама и Израиля Чан Дай Куанг и Реувен Ривлин на встрече в Ханое - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Israel thăm chính thức Việt Nam
Theo Thủ tướng Israel, sự hiện diện của Iran tại Syria là trái với "lợi ích dài hạn của tất cả các bên, ngoại trừ Iran."

Mối quan ngại của Israel, mà vị Thủ tướng nước này đã nói lên, là dễ hiểu. Nhưng, cái đích mà Israel hướng tới Nga là gì?

Khi trả lời phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị và chuyên gia về các vấn đề Trung Đông Hassan Hanizadeh, cựu tổng biên tập của Hãng thông tấn MehrNews của Iran, nhận xét rằng, Israel muốn ngăn chặn sự hợp tác chiến lược giữa Iran và Nga:

"Quan hệ giữa Matxcơva và Tehran được đánh giá như mối quan hệ chiến lược. Iran và Nga có chung lập trường về một số vấn đề quốc tế, đặc biệt về khu vực Trung Đông và Syria. Còn Israel đang cố gắng gây ra chia rẽ giữa hai nước. Ví dụ, trong chuyến thăm Nga tại cuộc gặp với ông Vladimir Putin, Thủ tướng Netanyahu đã công khai chống lại Iran, ông đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin đừng hậu thuẫn đất nước chúng tôi, bởi vì Iran, theo lời Netanyahu, đang tìm cách mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình để tạo ra một mối đe dọa trực tiếp đối với Israel.

Căn cứ vào tiêu chuẩn và nguyên tắc luật pháp quốc tế, bất cứ quốc gia có quyền thành lập và phát triển các mối quan hệ với những quốc gia mà họ muốn. Israel sở hữu các căn cứ không quân và hải quân ở những khu vực khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, không có ai phản đối điều đó. Ví dụ, nếu Iran có ý định xây dựng một căn cứ trên lãnh thổ Syria theo yêu cầu hoặc với sự đồng ý của chính phủ nước này, thì hành động này là hợp pháp. Nhưng, điều này ngay lập tức gây ra phản ứng gay gắt từ phía ban lãnh đạo Israel (mọi người hiểu rõ tại sao như vậy).

Tất nhiên, Iran không có ý định thành lập một căn cứ hải quân ở Syria. Tuy nhiên, Iran có quyền hợp tác với các nước có quan hệ hữu nghị với Tehran. Và dự án xây dựng căn cứ có thể xuất hiện trong trường hợp duy nhất — nếu chính phủ hợp pháp của Syria có nhu cầu, ví dụ, để đào tạo cán bộ quân sự.

Israel dùng những cái cớ khác nhau để tấn công vào lãnh thổ Syria, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Những người dân vô tội của Syria và Palestine bị thiệt mạng do các vụ không kích của Israel. Liệu Israel có quyền đánh giá về mối quan hệ của các nước khác hoặc đưa ra những yêu sách với một cường quốc như Nga? Nga là một nước có chủ quyền, tự quyết định về xây dựng mối quan hệ với nước nào xuất phát từ lợi ích quốc gia. Hy vọng rằng một nhà lãnh đạo khôn ngoan như ông Vladimir Putin sẽ không xem trọng hàng động ngoại giao này của Benjamin Netanyahu."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала