Trung Quốc chĩa tên lửa đạn đạo tiên tiến sang Đài Loan

Đài Loan nói rằng việc triển khai các tên lửa tối tân Đông Phong 16 của Bắc Kinh nhằm vào hòn đảo này là một động thái mới để gia tăng hăm dọa.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan hôm nay (20-3) cho hay Trung Quốc vừa triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung tiên tiến nhất có khả năng tấn công chính xác nhằm vào hòn đảo này. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn thông tin từ hãng tin CNA của Đài Loan đưa tin.

Các tên lửa đạn đạo tiên tiến Đông Phong 16 (Dong Feng 16) đã được lực lượng tên lửa thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) triển khai, theo ông Phùng. Vị này nói rằng đây là một động thái được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường hăm dọa quân sự nhằm vào Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Phùng không nêu cụ thể địa điểm các tên lửa Đông Phong 16 được triển khai là ở đâu.

Tên lửa Đông Phong 16 được Trung Quốc ra mắt tại một cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi năm 2015. Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn khoảng 1.000 km. Khoảng cách này có thể đặt Đài Loan, Philippines, đảo Okinawa (Nhật Bản), nơi có một số căn cứ quân sự của Mỹ, trong tầm bắn.

Tên lửa Đông Phong 16 đã xuất hiện trong một video được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải hồi tháng trước. Thời điểm đó, các tên lửa đặt trên một phương tiện vận chuyển 10 bánh đã được triển khai trong các cuộc tập trận quân sự.

Ông Phùng cho hay Bắc Kinh đã tăng cường năng lực chiến đấu và đẩy mạnh hiện đại hóa kho vũ khí kể từ năm ngoái, thời điểm Trung Quốc thúc đẩy chính sách cải tổ quân đội.

Theo ông Phùng, Bắc Kinh cũng gia tăng "hăm dọa" Đài Loan bằng cách tiến hành sáu cuộc tập trận quân sự ở khu vực tây Thái Bình Dương. Bắc Kinh đã triển khai hải quân và không quân đi qua các khu vực quanh Đài Loan, trong đó có việc điều tàu sân bay duy nhất Liêu Ninh tiến hành tập trận ở vùng biển phía đông Đài Loan.

Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến lên nắm quyền Đài Loan hồi tháng 5-2016. Bắc Kinh cũng nổi giận sau cuộc điện đàm giữa bà Thái Anh Văn với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала