Ý kiến chuyên gia: Kiev không còn đòn bẩy áp lực với chính giới châu Âu

© Sputnik / Mikhail MarkivAlexandr Turchinov
Alexandr Turchinov - Sputnik Việt Nam
Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng của Ukraina Alexandr Turchinov tuyên bố rằng Kiev có thể áp đặt trừng phạt và khởi tố hình sự với những nhân vật từ chính giới nghị viện châu Âu, từ Liên minh châu Âu, SNG và châu Mỹ Latinh đã thăm Crưm.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Crưm nói về hậu quả những lời đe dọa của Kiev với các chính trị gia châu Âu
Theo lời ông này, nếu khẳng định thông tin có phái đoàn nước ngoài đến bán đảo, thì cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraina sẽ xem xét việc áp đặt lệnh trừng phạt. Turchinov cũng đòi hỏi tiến hành thủ tục tố tụng hình sự với các chính trị gia Ukraina tham dự "hành động" mà Kiev coi là phạm tội.

Phát biểu trên đài Sputnik, chuyên viên nghiên cứu chính trị Vladimir Kireev đã nêu quan điểm về chuyện Kiev cố gắng gây sức ép với các chính trị gia, những người đi thăm Crưm.

"Kiev không còn đòn bẩy nào khác để gây áp lực. Làm sao họ có thể hạn chế hành động của các chính khách châu Âu hay Mỹ Latinh — cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Ukraina,  hay là tìm cách thu hẹp những hoạt động kinh doanh mà họ không hề làm ở Ukraina? Cố lắm thì đó cũng chỉ đơn thuần là sức ép đạo đức", — nhà nghiên cứu chính trị nhận xét.

Kiev - Sputnik Việt Nam
Ukraina áp đặt lệnh trừng phạt đối với khách châu Âu đến thăm Crưm
Ngoài ra, ông Vladimir Kireev cho rằng trong việc áp dụng trừng phạt chống Nga bây giờ Kiev không còn có thể dựa dẫm vào sự hỗ trợ của phương Tây nữa.

"Sức mạnh của những biện pháp trừng phạt này đã không còn như năm 2014, khi EU và Hoa Kỳ dành thiện cảm cho Ukraina, nhờ tuyên truyền mà họ xem hoạt động của Kiev là tích cực. Bây giờ bầu không khí tư tưởng đã biến đổi. Châu Âu đánh giá trừng phạt chống Nga là không hiệu quả, dù vẫn tiếp tục thi hành. Ukraina trên bình diện này không thể trông đợi vào sự giúp đỡ từ phía EU hoặc từ Hoa Kỳ. Kiev đang phải bận tâm với chương trình nghị sự trong nước. Ở Ukraina hiện hữu những vấn đề lớn trong nền kinh tế, trong  lĩnh vực chính trị, phái dân tộc chủ nghĩa lăm le giành quyền lực. Và bây giờ chính quyền Ukraina buộc phải hành động theo hướng dân tộc cực đoan, đơn giản bởi không còn đủ khả năng để giữ tình hình trong tầm kiểm soát", — chuyên viên Vladimir Kireev kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала