Đảo ngược hòa hợp Nga, Mỹ đẩy yếu tố Montenegro vào NATO

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã viết thư cho các lãnh đạo Thượng nghị viện Mỹ hối thúc việc phê chuẩn Montenegro là thành viên mới nhất của liên minh NATO, cho rằng hành động này là "rất cần cho lợi ích của Mỹ", theo thông tin riêng của Reuters.

Trong một lá thư ngày 7/3 và Reuters được tiếp cận ngày 21/3, ông Tillerson lập luận rằng việc Montenegro là thành viên của liên minh sẽ thúc đẩy sự hội nhập, cải cách dân chủ, thương mại, an ninh và ổn định hơn đối với các nước láng giềng.

Trong bức thư gửi tới lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell và ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện, ông Tillerson nói rằng sẽ "vô cùng hữu ích" nếu Thượng viện lên kế hoạch bỏ phiếu bầu nhằm hoàn thành các thủ tục phê chuẩn vào thời điểm ông Trump tham dự thượng đỉnh NATO vào tháng 5.

"Sự tham gia của Montenegro vào Hội nghị Thượng đỉnh tháng 5 của NATO với tư cách là một thành viên đầy đủ, chứ không phải là một người quan sát, sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ về sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương", Tillerson nói thêm.

Trong khi đó, Moscow luôn phản đối bất kỳ sự mở rộng thêm của NATO. Và sự trì hoãn sự chấp thuận cho Montenegro gia nhập NATO của Mỹ đã làm dấy lên những câu hỏi về việc chính quyền của ông Donald Trump và đảng Cộng hòa của ông có tiếp tục phản đối mong muốn của Nga hay không, mặc dù ông Trump đang hi vọng có mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn.

Bức thư xuất hiện trong bối cảnh có một sự lúng túng về mối quan hệ mới giữa Ngoại trưởng Mỹ với NATO.

Reuters đưa tin ngày 20/3 rằng ông Tillerson đã lên kế hoạch bỏ qua một cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của NATO vào tháng tới để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ và cũng đang lên kế hoạch thăm Nga vào tháng 4 tới.

Ngày 21/3, chính quyền Mỹ đã đảo ngược lộ trình và đề xuất thời gian họp — trước đó dự kiến diễn ra ngày 5-6/4 tại Brussels.

Montenegro, trước đó thuộc Liên bang Nam Tư, với dân số 650.000, đang hy vọng sẽ giành được sự chấp thuận cần thiết của tất cả 28 quốc gia NATO để trở thành một thành viên chính thức của NATO tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5. Tính tới đầu tháng này, Montenegro  đã được chấp thuận bởi 24 thành viên. Theo Reuters, các thành viên NATO cho rằng việc Montenegro gia nhập là một cách thức để chống lại các nỗ lực của Nga mở rộng ảnh hưởng ở Balkans.

Tại chính trường Mỹ, sự phản đối từ ít nhất hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Rand Paul và Mike Lee, đã ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu nhanh trong Thượng viện đầy đủ trong nhiều tháng, và các nhà lãnh đạo Thượng viện cũng chưa lên lịch bỏ phiếu tiếp theo.

Ông Paul đã đặt câu hỏi về phản ứng tức giận của Nga và những chi phí tiềm tàng cho việc phê chuẩn tư cách thành viên NATO đối với một quốc gia nhỏ bé và không thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mỹ.

Một phát ngôn viên của ông McConnell cho biết hôm thứ Hai rằng chưa có cuộc bỏ phiếu nào tại Thượng viện được lên kế hoạch. Hiện tại, tư cách thành viên của Montenegro tại NATO đã được Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện phê chuẩn.

Nguồn: toquoc

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала