“Bàn tay Winston Churchill dính máu không kém Adolf Hitler"

Vào đầu tháng Ba, trên kệ các nhà sách lớn trên thế giới xuất hiện cuốn "Đế quốc ô nhục. Người Anh đã làm gì ở Ấn Độ?".

Tác giả cuốn sách là Shashi Tharoor, Nghị sĩ Quốc hội Ấn Độ, cựu Phó Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, tác giả của nhiều cuốn sách được bán rất chạy.

© Ảnh : Screenshot/YouTube/Sonal ThakerarCuốn "Đế quốc ô nhục. Người Anh đã làm gì ở Ấn Độ?"
“Bàn tay Winston Churchill dính máu không kém Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Cuốn "Đế quốc ô nhục. Người Anh đã làm gì ở Ấn Độ?"

Trong "Đế quốc ô nhục. Người Anh đã làm gì ở Ấn Độ?", ông khẳng định Vương quốc Anh đã tàn phá Ấn Độ suốt 200 năm đô hộ. Sau khi xâm chiếm một đất nước giàu có của thế giới với GDP vào năm 1700 tương đương 27% GDP toàn cầu, Anh đã biến Ấn Độ thành đất nước có mức GDP tồi tệ.

© Wikipedia / Wikimedia/Public DomainNạn đói Madras năm 1877
“Bàn tay Winston Churchill dính máu không kém Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Nạn đói Madras năm 1877

Tại buổi ra mắt cuốn sách ở London, trả lời phỏng vấn của phóng viên UKAsia, ông Shashi Tharoor cho biết:

"Bàn tay Winston Churchill dính máu không kém Adolf Hitler." Nhà văn nhắc tới việc hàng triệu người đã chết ở Bengalli trong nạn đói năm 1943 bởi những quyết định của Winston Churchill. "Người Anh không những theo đuổi chính sách không hỗ trợ nạn nhân Holodothmor, mà thậm chí Churchill đã đòi xuất khẩu ngũ cốc sang châu Âu để không phải nuôi "những tay lính cường tráng" (Sturdy Tommies), lưu trữ đề phòng cuộc xâm lược từ Hy Lạp hay Nam Tư trong tương lai," — UKAsia trích lời ông Shashi Tharoor.

© AFP 2022 / Rohit Jain ParasShashi Tharoor
“Bàn tay Winston Churchill dính máu không kém Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
Shashi Tharoor

"Những con tàu chở lúa mì đến từ Úc ghé cảng Calcutta, theo lệnh của Churchill không được dỡ hàng và phải đi thẳng đến châu Âu," — ông Shashi Tharoor đã kể lại những vết sẹo của Ấn Độ trong thời gian thực dân Anh cai trị và Chiến tranh thế giới II.

Trong bài báo "Giá của đế quốc" công bố trên trang web Project Syndicate của Czech, ông Shashi Tharoor đã bày tỏ suy nghĩ là nhiều người Anh không biết về tội ác của tổ tiên, họ sống trong ảo tưởng hạnh phúc rằng, ở Ấn Độ đế quốc Anh đã thực hiện sứ mệnh khai hóa những người bản xứ ngu dốt. Mặt khác, nhiều người Ấn Độ cũng có khả năng tha thứ và quên lãng. Shashi Tharoor kêu gọi không quên lịch sử, nhằm tránh lặp lại những sai lầm của quá khứ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала