Thực hư chuyện Việt Nam muốn mua máy bay LM-100J của Mỹ

Tại Triển lãm LIMA-2017, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham quan nhiều loại máy bay trong đó có chiếc LM-100J - loại máy bay Mỹ đồn đoán Việt Nam muốn mua.

Theo Jane's Defence Weekly, máy bay LM-100J Hercules lần đầu được Lockheed Martin giới thiệu tại cơ sở sản xuất của tập đoàn này ở Georgia hồi đầu tháng 2/2017. Đây là phiên bản dân sự được phát triển trên cơ sở phiên bản hiện đại nhất dòng máy bay vận tải C-130 quân sự — C-130J.

Mặc dù được quảng cáo là phương tiện bay dân sự, LM-100J vẫn hướng đến đối tượng khách hàng là quân đội nước ngoài, những quốc gia không yêu cầu một số tính năng cao cấp và tốn kém của C-130J.

Chiến đấu cơ Su-35 - Sputnik Việt Nam
Nước Nga trên thị trường vũ khí Đông Nam Á: hợp đồng mới, đối tác mới
LM-100J không sử dụng kênh liên lạc an toàn và hệ thống tác chiến điện tử. Thiết bị điện tử hàng không trên khoang hoàn toàn theo tiêu chuẩn máy bay dân dụng.

Việc làm này giúp tiết giảm đáng kể chi phí. Cụ thể, Lockheed Martin cho biết đơn giá của LM-100J khoảng 60 — 70 triệu USD, so với 100 triệu của C-130J. Bên cạnh đó, khối lượng máy bay nhẹ hơn nên tiêu tốn ít nhiên liệu, giảm chi phí bảo dưỡng.

Đáng lưu ý là Lockheed Martin đã giữ lại một số tính năng dùng cho quân sự như cửa mở phía sau để thả dù, hệ thống chống đóng băng, duy trì độ tin cậy như phiên bản gốc C-130J. Họ đã nhìn thấy triển vọng từ quân đội một số quốc gia có ngân sách hạn chế ở Mỹ Latin, châu Phi, hay châu Á.

Trước đó, phiên bản dân sự L-100 đã được một số nước dùng cho mục đích vận tải quân sự. Ước tính đến năm 2009, khoảng 35 chiếc L-100 đang giữ vai trò này. Đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, Không quân Indonesia và Philippines đều đang sở hữu L-100.

Như vậy, có thể thấy rằng LM-100J hoàn toàn đủ khả năng trở thành máy bay vận tải quân sự. Thực tế nó không khác nhiều so với C-130J ngoại trừ hệ thống điện tử đơn giản hơn.

Thậm chí theo nhận định của một số chuyên gia, Lockheed Martin đã cố gắn mác dân sự để dễ xuất khẩu vì phiên bản quân sự phải chịu sự giám sát gắt gao từ chính quyền.

Với những thông số về chiếc LM-100J được công bố, những đồn đoán trước đây của truyền thông phương Tây về việc Việt Nam đang quan tâm đến một số phi cơ quân sự của Mỹ như máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion, tiêm kích F-16, máy bay C-130.

Nhưng việc mua sắm còn khó khăn do chính sách bán hàng ra nước ngoài của Mỹ. Bên cạnh đó, đơn giá mặt hàng quân sự của Mỹ vốn rất cao. Chính vì vậy, sự ra đời của LM-100J là cơ hội tốt để Không quân Việt Nam tăng cường năng lực vận tải của mình.

Quá trình mua hàng theo dạng dân sự sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau đó có thể chuyển đổi sang chức năng quân sự hoặc quân — dân sự kết hợp. Đây sẽ là sự bổ sung đáng giá cho phi đội An-26 cũng như CASA C-295M.

 

Nguồn: Đất Việt

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала