8 điều bất ngờ chứng tỏ bạn là người thông minh

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những đặc điểm của người thông minh, một vài trong số đó khiến bạn phải ngạc nhiên.

1. Biết học hỏi từ những sai lầm

Khi những người thông minh nhận ra những sai lầm của mình, họ thường chấp nhận thất bại và đặc biệt biết rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm đó. 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Michigan đã phát hiện ra rằng, những người tin rằng họ có thể học hỏi từ các sai lầm sẽ thực sự có cơ hội để thay đổi. Ngược lại, những người luôn cho rằng trí thông minh là do bẩm sinh sẽ tự hạ thấp mình và bỏ lỡ nó.

© REUTERS / DAVID BECKERNgười thông minh luôn biết đặt mình vào vị trí người khác.
Tranh luận bầu cử tổng thống Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Người thông minh luôn biết đặt mình vào vị trí người khác.

2. Tranh luận một cách thông minh

Người có thể đưa ra ý kiến tranh luận mà không xúc phạm người khác, soi mói hay phớt lờ ý kiến của người khác là người thông minh hơn.

Họ không chỉ biết chăm chăm bảo vệ ý kiến của mình mà còn đặt mình vào lập trường, quan điểm của người khác để thuyết phục. Điều này đồng thời cũng làm mối quan hệ hai bên trở nên tốt đẹp hơn bằng cách thể hiện sự tôn trọng người khác ngay cả khi không đồng quan điểm.

3. Không tự cho rằng mình thông minh

Những người thông minh thực sự không có xu hướng nghĩ rằng họ thông minh. Ngược lại, những người kém thông minh luôn đánh giá cao bản thân và không nhận ra được năng lực thực sự của mình. 

© Fotolia / Lucky BusinessBiểu hiện của người thông minh là thích cười đùa.
Bạn bè mừng năm mới - Sputnik Việt Nam
Biểu hiện của người thông minh là thích cười đùa.

4. Thích cười đùa

Nghiên cứu từ đại học Vienna cho thấy những tín đồ của câu đùa quái gở có xu hướng ghi điểm nhiều hơn về khả năng lập luận ngôn ngữ và hình ảnh. 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 159 người trưởng thành bằng cách cho họ đánh giá phim họat hình người lớn — sau đó thống kê sử dụng thước đo trí thông minh tiêu chuẩn và bài kiểm tra tâm lý. 

Những kết quả này ủng hộ giả thuyết cho rằng, kể một câu chuyện hài hước cần vận dụng cả não bộ và cảm xúc. Đây chính là biểu hiện của người thông minh.

5. Thích một mình

Các nhà nghiên cứu từ Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London và Đại học Quản lý Singapore phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát lớn gồm 15.000 người, từ18 đến 28 tuổi qua các bài kiểm tra IQ. 

Họ nhận thấy rằng, đối với cả người có chỉ số IQ thấp và rất cao, sống ở các khu vực đông dân đều không hạnh phúc.

Thông minh thường đi liền với đơn độc bởi họ luôn muốn tự do hưởng thụ mọi thứ và khó lòng cởi mở với bên ngoài.

6. Lười vận động

Nhiều người có xu hướng thích ngồi xem TV hay chơi điện tử thâu đêm và không bao giờ tự kéo mình đến phòng tập thể dục. Nhưng chính sự lười biếng đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ là một nhà tư tưởng sâu sắc hoặc có những ý tưởng độc đáo.

7. Không hay đăng những câu nói triết lý giả tạo lên Facebook

Theo một nghiên cứu, những người hay đăng những dòng trạng thái "so deep" lên trên mạng xã hội thường không được thông minh cho lắm. Các nhà tâm lý học đã tiến hành thí nghiệm trên 845 tình nguyện viên để xác định mức độ tiếp cận của họ đối với những câu nói có vẻ trí tuệ này.

Nghiên cứu này đã chứng minh, những người có xu hướng tiếp nhận những điều này thường có khả năng nhận thức không cao, do vậy luôn cảm thấy mình thông minh và thường xuyên chia sẻ những câu nói tưởng chừng trí tuệ đó".

8. Là con cả trong gia đình

Những đứa trẻ được sinh ra đầu tiên thường là thông minh nhất. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Edinburgh nhận thấy rằng tất cả những đứa trẻ này đều nhận được hỗ trợ tinh thần to lớn và sự chăm sóc cẩn thận từ cha mẹ, giúp chúng phát triển kỹ năng tư duy. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này có thể giúp lý giải hiệu ứng thứ tự sinh con khi những đứa con đầu lòng thường có mức thu nhập cao hơn sau này.

Nguồn: vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала