Chuyên gia: Philippines hưởng lợi từ việc củng cố vị thế của Nga tại Đông Nam Á

© AP Photo / Aaron FavilaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thăm tàu chống ngầm lớn "Đô đốc Tributs" của Hải quân Nga
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thăm tàu chống ngầm lớn Đô đốc Tributs của Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho phép tàu chiến Nga tự do tiến vào vùng lãnh hải của đất nước, hãng thông tấn Bloomberg đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thăm tàu chống ngầm lớn Đô đốc Tributs của Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Duterte: Tàu Nga được tự do đi vào lãnh hải của Philippines
Trong một cuộc họp báo ở Manila, ông Duterte cũng tuyên bố rằng tàu Hải quân Nga sẽ được neo đậu tại bờ biển của Philippines, chỉ cần thông báo trước cho cơ quan chức năng kế hoạch của mình. Như cơ quan truyền thông lưu ý, các điều kiện tương tự cũng được áp dụng cả đối với tàu của Hải quân Trung Quốc ở Philippines.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Duterte đã tham quan đại chiến hạm chống tàu ngầm của Nga "Đô đốc Tributs", khi tàu khu trục nhập cảng Manila. Lúc đó, Tổng thống Philippines đã bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ trở thành đồng minh và là nước bảo vệ đất nước của ông. Trước đó Rodrigo Duterte nói rằng đã sẵn sàng cho việc tiến hành tập trận chung với Nga.

Theo lời Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Khoa Phương Đông — Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg: các nước Đông Nam Á nhận thức được rằng việc tăng cường vị thế của Nga trong khu vực sẽ góp phần củng cố chủ quyền của chính các quốc gia này.

"Thực tế là toàn bộ khu vực Đông Nam Á nói chung và Philippines nói riêng, hiện nay đang ở trong thế "trên đe dưới búa". Họ đang bị áp lực từ phía Trung Quốc và cả từ phía Mỹ, giữa các nước này có mâu thuẫn đối kháng mang tính chất địa chính trị. Và, tương ứng, các nước trong khu vực đang cố gắng bằng cách nào đó thoát khỏi tình trạng này. Hơn nữa, việc tăng cường vị thế của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn đến các vấn đề trong lĩnh vực an ninh và mối đe dọa đánh mất chủ quyền. Vì vậy, để thoát khỏi tình trạng này, họ cố gắng mời đấu thủ địa chính trị mới trong khu vực, với mục đích có thêm tự do cho mình hành động. Và việc tăng cường vị thế địa chính trị của Nga trong khu vực Đông Nam Á không đe dọa đến chủ quyền của Philippines hay bất cứ nước nào khác. Ngược lại, việc gia tăng vị thế của Nga sẽ góp phần củng cố chủ quyền của các nước này. Đó là lý do tại sao các quốc gia ở Đông Nam Á đang tích cực cố gắng mời chúng ta đến đó", — Vladimir Kolotov nói trên làn sóng radio Sputnik.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới thăm tàu chống ngầm lớn Đô đốc Tributs của Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte hy vọng Nga sẽ trở thành đồng minh và bảo vệ của Philippines

Nhà khoa học tin tưởng rằng sự phát triển hợp tác của Nga với các nước Đông Nam Á có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên.

"Những động thái đó của các nước trong khu vực cũng có lợi cho Liên Bang Nga. Để giảm thiểu tác dụng lệnh trừng phạt của phương Tây, chúng ta cần phải phát triển quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á. Ví dụ, lưu lượng hàng hóa của Trung Quốc với các nước Đông Nam Á là khoảng nửa ngàn tỷ $. Chúng ta hiện thời có khối lượng kim ngạch thương mại hoàn toàn không đáng kể, và điều đó là không đúng đắn. Để cân bằng tình hình, chúng ta cần phải tăng cường hợp tác kinh tế và tất nhiên, cả hợp tác quân sự-kỹ thuật với các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Philippines ".- Giáo sư Vladimir Kolotov kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала