Những thành quả đáng chú ý trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long đến Việt Nam

© REUTERS / KhamThủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 23 tháng Ba.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp ở Hà Nội  ngày 23 tháng Ba. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm rất thành công để bàn về chiến lược phát triển quan hệ Đối tác chiến lược trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam
Sáng 23.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại cuộc họp báo sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm rất thành công để bàn về chiến lược phát triển quan hệ Đối tác chiến lược trong giai đoạn tới.

Tinh thần lớn của chiến lược này là thúc đẩy mối quan hệ chiến lược Singapore — VN trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên sẽ đẩy mạnh chủ trương kết nối giữa hai nền kinh tế trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, GTVT, GD-ĐT và các lĩnh vực khác.

Ngoài kinh tế, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác văn hóa, GD-ĐT và các lĩnh vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết VN đánh giá cao Singapore trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN — Trung Quốc và khẳng định VN hợp tác với Singapore trong thúc đẩy quan hệ ASEAN — Trung Quốc. Singapore sẽ hỗ trợ VN trong phát triển thành phố thông minh, đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống của người dân; cũng như chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các khởi nghiệp của VN, nhất là trong lĩnh vực KH-CN, tiếp cận được các dòng vốn từ các quỹ đầu tư, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kết nối giữa một số thành phố lớn của VN như TP.HCM, Đà Nẵng với Singapore.

Cũng tại họp báo, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ tạo bước tiến lớn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn. Ông Lý Hiển Long cũng cho hay trong hội đàm, hai bên đã trao đổi về hợp tác trong tương lai giữa hai nước trong kết nối hàng không, Singapore cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp VN tham gia sâu hơn vào thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu, xem xét thành lập các khu công nghiệp công nghệ cao; đồng thời là cầu nối thúc đẩy thương mại giữa VN với các nước Đông Nam Á; cam kết Singapore tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ của VN, trong đó có cán bộ Đảng, thông qua hợp tác kỹ thuật theo Chương trình hợp tác Singapore.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Lý Hiển Long khen thành phố Hồ Chí Minh trên Facebook cá nhân

Trong thảo luận về tình hình khu vực, quốc tế và đặc biệt là tình hình Biển Đông, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết về nguyên tắc, các nước thành viên của ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực và bên cạnh đó, tất cả các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm của hiệp hội trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Lý Hiển Long đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Nguồn: Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала