Quân đội Mỹ trở lại Cộng hòa Czech

© AP Photo / Petr David JosekĐoàn xe của quân đội Mỹ lại một lần nữa chạy qua lãnh thổ Cộng hòa Czech.
Đoàn xe của quân đội Mỹ lại một lần nữa chạy qua lãnh thổ Cộng hòa Czech. - Sputnik Việt Nam
Đoàn xe của quân đội Mỹ lại một lần nữa chạy qua lãnh thổ Cộng hòa Czech.

"Đối với chúng tôi, tư cách thành viên của Cộng hòa Czech  trong NATO là nguồn gốc của những mối đe dọa nguy hiểm chết người, chứ không hề tăng cường an ninh của chúng tôi như nhiều người vẫn tưởng"- chủ tịch Hội "Diễn đàn Czech vì hòa bình" Vladimir Vitov cho biết.

NATO - Sputnik Việt Nam
“Ba Lan, Czech và Hungary nhận chỗ tạm trú tốt trong NATO. Nhưng không lâu bền”

"Ở đây đang nói về việc chuẩn bị cho dân chúng đối phó với xung đột vũ trang và đòn tấn công Nga. Sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ các quốc gia Baltic được trình bày như hoạt động "hòa bình" của NATO. Tất nhiên, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan, cũng như tạo ra một hạm đội tại Ukraine, Hoa Kỳ và Đức hiện nay đặt thế giới trước thực tế rằng họ đang hoàn toàn bao vây nước Nga. Đối với chúng tôi, tư cách thành viên NATO của Cộng hòa Czech là nguồn gốc của mối đe dọa nguy hiểm chứ không phải là tăng cường an ninh, như nhiều người ngây thơ vẫn nghĩ. Nếu chúng ta muốn thay đổi một cái gì đó, thì tại cuộc bầu cử quốc hội, chúng ta chỉ nên bỏ phiếu cho đảng nào đòi hỏi đưa Cộng hòa Czech ra khỏi NATO", — ông Vladimir Vitov nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Vấn đề là ở chỗ là không một đảng nào trong quốc hội Czech hiện nay đề xuất yêu cầu đó, kể cả Đảng Usvit, hoặc SPD (đảng Tự do Dân chủ). Đảng Cộng sản chỉ hỗ trợ ra khỏi cấu trúc quân sự của NATO, còn Chủ tịch đảng ANO thì đề nghị thay đổi Thỏa thuận NATO (liên tục bị vi phạm) để NATO thành tổ chức có thể tấn công, chứ không chỉ bảo vệ.

Chuyên gia nhắc lại rằng những lần trước quân lính Mỹ đi qua Cộng hòa.

Czech và sự đón tiếp long trọng được ban lãnh đạo tổ chức để chuẩn bị cho nhân dân Czech chấp nhận quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Một phần của chương trình là những cuộc tập trận chung thường xuyên hơn và dài hơn.

Những hình ảnh nổi bật trong tuần. 6 - 12 tháng Tám - Sputnik Việt Nam
Tướng Czech dùng truyện tiếu lâm trả lời câu hỏi về xung đột Nga-NATO

"Tuy nhiên, chính phủ đã có thể thấy rằng tình hình được kiểm soát, và do đó sự can thiệp tích cực và các sự kiện lễ hội không còn cần thiết. Giới chính trị Cộng hòa Czech,vốn không bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân, đã tổ chức một "công việc tốt", và mọi người đang bắt đầu  quen với sự xuất hiện của quân đội Mỹ. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì đã trở thành quy tắc.

Cộng hòa Czech sẽ trở thành sân tập của quân đội các nước NATO, và không ai hỏi ý kiến ​​của chúng tôi. Rốt cuộc, các đại biểu quốc hội đã đề xuất sửa đổi hiến pháp và ghi nhận nguyên tắc này. Rõ ràng, không ai trong chính phủ Czech, và thậm chí cả ngài Tổng thống không quan ngại rằng chúng ta đang mất chủ quyền. Còn có cách nào khác để cho thế giới thấy rằng chúng ta đang bác bỏ chủ quyền, nếu không cho quân đội nước ngoài đi qua lãnh thổ của chúng ta? Bất cứ lúc nào họ cũng có thể muốn Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Czech ra lệnh đưa cả tiểu đoàn quân sự cho Bundeswehr (quân đội Đức) theo yêu cầu đầu tiên", — ông Vladimir Vitov nói thêm.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала