SD: Chủ nghĩa cô lập của Mỹ sẽ đẩy châu Âu vào thời đại các cuộc chiến khu vực

© Ảnh : Pixabayquan hệ Mỹ-EU
quan hệ Mỹ-EU - Sputnik Việt Nam
Nếu Donald Trump tiếp tục dẫn Hoa Kỳ theo con đường cô lập, châu Âu có thể trở lại với thời đại các cuộc chiến khu vực thế kỷ XVIII-XIX, giáo sư lịch sử Dick Harrison viết cho Svenska Dagbladet.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker - Sputnik Việt Nam
Juncker tuyên bố: châu Âu cần phải sẵn sàng trước cuộc chiến thương mại với Mỹ
Sau khi vị trí các siêu cường được thay thế bằng những đối thủ cấp khu vực, Trái đất sẽ biến thành một phiên bản mới của châu Âu thời loạn lạc thế kỷ XVIII, giáo sư Dick Harrison viết. Theo nhà khoa học, trong trường hợp như vậy hòa bình trên Trái đất sẽ ít ỏi hơn cả giai đoạn Liên Xô và Mỹ đối đầu.

Vị giáo sư nhớ lại một lần đi du lịch châu Âu vào khoảng những năm 1980, ông đã nhìn thấy dòng chữ viết trên tường: "Mỹ xin lỗi vì sự chậm trễ trong các Thế chiến I và II, nhưng ở cuộc chiến tiếp theo chúng tôi (Mỹ) hứa sẽ sửa sai lầm." Một mặt, Harrison cho đó là một câu đùa, nhưng mặt khác dòng chữ ám chỉ rõ ràng sự gia tăng vũ trang của chính quyền Reagan và Chiến tranh Lạnh đang "nóng lên" từng tháng.

Tuy nhiên, châu Âu biết họ đang sống trong an toàn bởi cả Reagan, cả Carter và Bush đều sẵn sàng giúp châu Âu. Theo ông Harrison, trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh cuộc sống ở phía tây Bức màn sắt cực kỳ bình yên. Khi ấy, Liên Xô cũng như Hoa Kỳ nhiệt thành bảo vệ lãnh thổ của họ nhưng cư xử tôn trọng lẫn nhau và không "lẻn vào sân sau" dưới tên gọi châu Âu.

Nga vả EU - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Nghị viện Châu Âu: thay vì Hoa Kỳ, Nga nên trở thành đối tác ưu tiên của EU
Tuy khi ấy có nhiều nhà hoạt động nghệ thuật đã mô tả về thế giới sau chiến tranh hạt nhân, nhưng chưa bao giờ cuộc sống lại bình yên như vậy, — bài báo cho biết. Tất nhiên, tình hình có thể leo thang ở các nước thế giới thứ ba như Trung Đông và Việt Nam, nhưng châu Âu không bị ảnh hưởng gì.

"Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi các khối sẽ tan rã, khi sự phát triển kỹ thuật và kinh tế làm suy yếu những cấu trúc đã được gây dựng và chúng ta lâm vào một thế giới bị chi phối bởi những đối thủ khu vực <…> — nói cách khác, khi ấy thế giới sẽ trở thành phiên bản mới của châu Âu thế kỷ XVIII," — giáo sư đặt câu hỏi. Nếu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Donald Trump vạch ra, sớm muộn các nước châu Âu sẽ quay lại với truyền thống chủ nghĩa biệt lập, đặc thù của chính sách thời kỳ trước Thế chiến II.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала