Cảnh sát Malaysia vào đại sứ quán để 'thẩm vấn nghi phạm' vụ Kim Jong-nam

Tin cho hay cảnh sát Malaysia hôm Chủ nhật 26/3 đã vào bên trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để thẩm vấn nghi phạm vụ sát hại Kim Jong-nam tại đây, theo BBC.

Nghi phạm này được cho là Hyon Kwang Song, 44 tuổi, bí thư thứ hai của tòa đại sứ.

Báo tiếng Trung China Press xuất bản tại KL nói điều này có nghĩa có thể hai bên Malaysia và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận gì đó sau một thời gian bất đồng quanh vụ sát hại người được coi là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một tờ báo khác, The Sun Daily, thì nói thi thể của ông Kim Chol, người đến bây giờ vẫn được phía Malaysia khẳng định là ông Kim Jong-nam, bị tấn công ở sân bay KL hôm 13/2, đã được giao trả cho gia đình ông và sẽ được chuyển tới Macau vào ngày thứ Ba 28/3.

BBC chưa kiểm chứng độc lập được các thông tin trên.Theo China Press, bốn nhân viên cảnh sát điều tra Malaysia, cảnh sát trưởng bang Selangor và đại diện bên công tố đã vào bên trong đại sứ quán Triều Tiên vào buổi sáng Chủ nhật 26/3 và ở trong đó hai tiếng rưỡi.

Cảnh sát trưởng liên bang Khalid Abu Bakar nói có thể ông sẽ cung cấp chi tiết cuộc gặp nói trên cho báo giới trong cuộc họp báo sắp tới.Các phóng viên có mặt tại bệnh viện nơi bảo quản thi thể người được cho là ông Kim Jong-nam cho hay vào thứ Hai đã có một số động thái bất thường như tăng cường hiện diện của cảnh sát chìm ở hiện trường và xe tang rời khỏi nhà xác.

Giới chức Malaysia cũng nói rằng quá trình dàn xếp với Triều Tiên sắp hoàn tất và thứ Ba này "Bộ Ngoại giao sẽ ra thông cáo chính thức về các đàm phán với CHDCND Triều Tiên".

Hôm thứ Bảy 25/3, cựu đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ri Tong Il, người dường như chịu trách nhiệm chính về ngoại giao của Bình Nhưỡng trong vụ này, đã quay lại Kuala Lumpur.

Ông Ri tới KL lần đầu ngày 28/2 và rời đi hôm 5/3 cùng đại sứ Triều Tiên Kang Chol, người bị Malaysia buộc xuất cảnh. Hai ngày sau đó Bình Nhưỡng ra lệnh cấm chín công dân Malaysia tại Triều Tiên xuất cảnh.

Để trả đũa, Malaysia cũng cấm hàng trăm người Triều Tiên đang làm việc trong nước xuất cảnh và chấm dứt quy chế miễn thị thực cho công dân Triều Tiên.

Nguồn: bizlive

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала