Chuyên gia quân sự: "Iskander" là mối đe dọa với thế giới ? Tìm không đúng chỗ rồi!

© Sputnik / Sergey Orlov / Chuyển đến kho ảnhtổ hợp "Iskander"
tổ hợp Iskander - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đã cho biết về chương trình nghị sự của cuộc họp sắp tới mà Hội đồng Nga-NATO sẽ tiến hành. Phát biểu trên đài Sputnik, chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok bày tỏ quan điểm rằng khối Liên minh và Nga không có lựa chọn nào khác hơn là cùng thiết lập quan hệ.

Trước đó, tạp chí Spiegel viết rằng trong cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga-NATO, Brussels dường như sẽ  đòi Matxcơva giải thích về việc điều "Iskander" đến ngoại ô Kaliningrad.

Tên lửa Iskander - Sputnik Việt Nam
Tên lửa "Iskander" sẽ hiện diện tại Kaliningrad đến bao giờ?
Matxcơva không sửa soạn báo cáo với NATO về việc triển khai các tổ hợp "Iskander" ở khu vực Kaliningrad, — ông Andrey Kelin Giám đốc Vụ Hợp tác chung châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik.

NATO đã nhiều lần tuyên bố lo ngại vì tái triển khai "Iskander" ở ngoại ô Kaliningrad. Còn Matxcơva trả lời rằng Nga đang làm mọi thứ cần thiết để tự bảo vệ mình trong bối cảnh mở rộng lực lượng NATO về phía biên giới của đất nước Nga. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhắc rằng, khác với Hoa Kỳ, Matxcơva chỉ bố trí vũ khí trên lãnh thổ nước mình.

Theo lời ông, Nga lo ngại về việc NATO triển khai các tiểu đoàn luân phiên ở Ba Lan và các nước Baltic, còn khối Bắc Đại Tây Dương thấy bất an vì những cuộc tập trận mà Nga tiến hành như "Zapad", "Kavkaz" và đợt thao diễn tại Crưm.

"Vấn đề là ở chỗ các hệ thống tên lửa "Iskander" không rơi vào phạm vi bất kỳ thỏa thuận nào về hạn chế loại vũ khí này hay kiểu trang bị khác. Và, thứ hai, Kaliningrad  là lãnh thổ của Liên bang Nga. Nếu là các vũ khí không thuộc hạn chế của bất kỳ thỏa thuận quốc tế, thì  về nguyên tắc chúng tôi không có nghĩa vụ phải thông báo gì cho NATO hay bất kỳ cấu trúc nào khác. Bởi công việc sẽ có thể diễn ra rất nực cười: sẽ bắt đầu đòi báo cáo về sự điều động các tiểu đoàn, trung đoàn, các đơn vị quân sự  riêng biệt nữa hay sao?", — ông Mikhail Khodarenok nhận xét. Theo như vị đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, tại cuộc họp sẽ trao đổi quan điểm "về những vấn đề cấp bách nhất mà cả hai bên đều quan tâm".

Margarita Simonyan - Sputnik Việt Nam
Giữa "Topol" và "Iskander": Vị trí của RT trong nỗi ám ảnh của phương Tây
Ông lưu ý đến thực tế NATO là đang triển khai các tiểu đoàn ở Ba Lan và các nước Baltic, theo sự chỉ đạo của những lo sợ đe dọa không có thật.

"Theo quan điểm của cấu trúc NATO, động thái này là do "mối đe dọa Nga", chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của ban lãnh đạo một số quốc gia châu Âu, Và tất cả những diễn biến gần đây nói lên rằng: "Thưa các ngài, quý vị tìm kiếm nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia và NATO không đúng chỗ rồi! Mối đe dọa đó không đến từ Iskander". "Nhưng bây giờ  họ vẫn chưa hiểu ra điều đó, bởi cứ cố gắng tìm kiếm mối đe dọa với thế giới trong việc Nga điều chuyển hệ thống tên lửa", — ông Mikhail Khodarenok kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала