Tổng thống Trump muốn 1 tỷ USD để xây 100 km tường biên giới

© Ảnh : Screenshot_ youtubeTường của Trump
Tường của Trump - Sputnik Việt Nam
Tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đề nghị ngân sách 1 tỷ USD trong năm 2017 để xây mới và trùng tu 100 km tường chắn biên giới.

Theo CNN, DHS đề xuất mức ngân sách gần 1 tỷ USD để xây mới 77 km tường biên giới và cải tạo lại gần 23 km bức tường hiện tại. 

Một phần trong nguồn tiền sẽ được sử dụng để xây 22,5 km tường biên giới mới tại thành phố San Diego; xây mới 10 km và củng cố các rào chắn tường dài 45 km ở vùng thung lũng Rio Grande; thay thế hơn 22 km hàng rào ở San Diego bằng những vật liệu mới vững chắc hơn như bê tông.

© Ảnh : AFPXây tường biên giới là lời hứa chủ đạo khi tranh cử của Trump. Ảnh: AFP.
Xây tường biên giới là lời hứa chủ đạo khi tranh cử của Trump. Ảnh: AFP. - Sputnik Việt Nam
Xây tường biên giới là lời hứa chủ đạo khi tranh cử của Trump. Ảnh: AFP.

Đến năm 2018, chính quyền Trump đề xuất cấp thêm 2,6 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ để củng cố biên giới.

Xây dựng bức tường chắn ở toàn bộ biên giới phía nam nước Mỹ là lời hứa chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tổng thống Mỹ luôn khẳng định Mexico sẽ phải trả thanh toán chi phí xây tường, điều mà nước này luôn bác bỏ.

Những đề xuất ngân sách của Trump đến nay còn khiêm tốn so với ước tính của các chuyên gia. Dự kiến việc xây hoàn toàn tường biên giới ở phía Nam có thể tốn từ 12 tỷ đến 20 tỷ USD.

Bên cạnh đó, dù lời hứa của Trump là xây "tường", nhiều quan chức lâu năm tại DHS đề nghị nên đổi thành xây "hàng rào" là giải pháp an toàn hơn vì có thể quan sát sự việc xảy ra ở phía bên kia.

Nguồn: zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала