Vùng Primorye của Nga - thiên đường cho các nhà đầu tư Việt Nam

© Sputnik / Mikhail KuhtarevVùng Primorye
Vùng Primorye - Sputnik Việt Nam
Trong số 8 khu liên bang của nước Nga có một khu vực với diện tích gấp 19 lần nước Việt Nam. Khu vực này chiếm hơn 1/3 lãnh thổ LB Nga, nhưng, dân số - ít hơn hai lần so với Hà Nội. Mật độ dân số chỉ là 1 người/kilômét vuông.

Tất nhiên, các chủ thể Liên bang Nga trong thành phần khu này như khu Khabarovsk và khu Primorsky Krai, có mật độ dân số cao hơn rất nhiều. Hai khu vực này có tiềm năng lớn nhất về kinh tế-thương mại và đầu tư, — chuyên gia Artyom Sohikyan của Bộ phát triển vùng Viễn Đông cho biết:

"Trong năm qua chúng tôi đã thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn từ các nước châu Á-Thái Bình Dương. Đây là những công ty từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Tuy nhiên, chưa có nhữnh dự án đầu tư lớn với sự tham gia của Việt Nam. Chúng tôi mới bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư Việt Nam. Sự hợp tác này có triển vọng to lớn, bởi vì Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga, và hai nước chúng ta đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do.

Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Primorye sẽ ký một loạt thỏa thuận với Việt Nam tại diễn đàn kinh tế Đông
Tuy nhiên, hiện nay sự hợp tác thương mại giữa Việt Nam và hai khu vực LB mà chúng tôi vừa nói ở trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Chúng tôi đã có bài viết về khu Khabarovsk. Nếu nói về khu Primorye thì theo kết quả năm 2016 kim ngạch thương mại với Việt Nam đã tăng 4%, nhưng đó chỉ là 50 triệu USD. Theo Thống đốc Vladimir Miklushevsky, khu Primorye cung cấp cho Việt Nam hải sản, gỗ, vật liệu xây dựng, sản phẩm dầu mỏ. Xưởng Vostochnaya Verf ở Vladivostok đã xây dựng cho Việt Nam hai tàu tuần tra, hai bến tàu nổi và hai ụ nổi. Trong chuyến thăm gần đây tới Việt Nam, Thống đốc khu Primorye đã thảo luận về khả năng cung cấp máy móc thiết bị, triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ.

Tuy nhiên, ở trọng tâm chú ý là chương trình đầu tư. Cho đến gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào ngành sản xuất thực phẩm, ngành xây dựng và dịch vụ hậu cần. Dự án hải cảng tự do Vladivostok với các ưu đãi hải quan, thuế, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra đang mở ra những triển vọng to lớn. Và chế độ ưu đãi có hiệu lực không chỉ bên trong cảng Vladivostok, mà còn trong 15 thành phố của khu Primorye và tất cả các cảng chính ở phía Nam vùng Viễn Đông. Hiện nay, tổng khối lượng đầu tư nước ngoài của những người cư trú tại Cảng tự do là 1 tỷ đô la.

Một cơ chế khác hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài khá phổ biến trong khu vực là "vùng lãnh thổ phát triển ưu tiên" — Thống đốc cho biết. Các  vùng lãnh thổ này có sẵn cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh! Ví dụ, trong vùng lãnh thổ phát triển ưu tiên "Nadezhdinskaya" các doanh nhân Việt Nam có thể bố trí những cơ sở sản xuất công nghệ cao. Trong vùng lãnh thổ phát triển ưu tiên "Neftekhimichesky" họ có thể tham gia vào việc tạo ra một cụm công nghiệp hóa dầu, trong vùng "Mikhailovsky" — chế biến nông sản. Và các doanh nhân Việt Nam đã thực hiện bước đi đầu tiên theo hướng này, Tập đoàn TH True Milk đang xem xét khả năng đầu tư vào ngành chăn nuôi bò sữa ở vùng Viễn Đông.

Tuần tiễu biên phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Nhân viên biên phòng Nga bị thương khi tạm giữ tàu cá Bắc Triều Tiên ở Primorye
Ngành du lịch cũng là một lĩnh vực hợp tác có triển vọng. Theo Thống đốc, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với cư dân vùng Primorye. Nhờ các chuyến bay thường xuyên trong năm 2016 hơn 12.000 cư dân của khu vực đã đến thăm Việt Nam, và gần 6.000 du khách Việt Nam đã đến thăm vùng Primorye. Phía Nga đang đàm phán với công ty Việt Nam «VietJet» về việc mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Vladivostok. Nhân tiện xin nói luôn, trong số ba thành phố Nga có các trường đại học đào tạo chuyên gia tiếng Việt có Vladivostok, Matxcơva và St Petersburg.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала