Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử chính thức khởi động Brexit

© Sputnik / Alex McNortonThủ tướng Anh Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tối 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký bức thư lịch sử sẽ chính thức khởi động tiến trình Anh rời khỏi Liên minh ​châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, bức thư sẽ được chuyển đến trụ sở EU ở Brussels vào ngày 29/3.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố bức ảnh cho thấy Thủ tướng May ký bức thư nói trên, với Quốc kỳ Anh và chân dung Thủ tướng đầu tiên của nước Anh, Robert Walpole, ở phía sau.

Dự kiến, bức thư sẽ được Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow chuyển đến Chủ tịch EU Donald Tusk​ vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 29/3. Theo đó, nội dung của bức thư sẽ chính thức thông báo với ông Tusk về ý định rời EU của Anh, bằng cách kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này của Anh trong suốt 44 năm qua.

Cũng trong tối cùng ngày, Thủ tướng Anh đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch EU Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết tại các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh tin cậy và gần gũi."

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút lui suôn sẻ và trật tự.

Dự kiến, trong ngày 29/3, Thủ tướng May sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels.

Ngày 23/6/2016, 52% người dân Anh đã bỏ phiếu nhất trí đưa nước Anh rời EU trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Nguồn: vietnamplus

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала