Cựu nhân viên lập kế hoạch không kích của NATO: "Chúng tôi được phép giết thường dân"

© AFP 2022 / Christof StacheMột người lính Bundeswehr
Một người lính Bundeswehr - Sputnik Việt Nam
Bộ chỉ huy của liên minh ý thức rõ rằng một mục tiêu của IS ( tổ chức bị cấm ở Nga) có thể phải trả giá bằng cuộc sống của ít nhất mười người dân thường.

Cái chết từ không trung: Những sai lầm từ đòn không kích của quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cái chết từ không trung: Những sai lầm từ đòn không kích của quân Mỹ
Ulrich Scholz, cựu nhân viên lập kế hoạch không kích của NATO nói về vấn đề này với Sputnik.

Theo lời kể của Scholz, đó là hình thái cổ điển của cuộc chiến tranh từ trên không theo khuôn mẫu  của Hoa Kỳ hoặc NATO. Một đối thủ như "IS" trong cuộc chiến tranh chống lại các quân đội thường trực không có cơ hội nào khác ngoài việc di chuyển trộn lẫn vào thường dân xung quanh. Do đó, cái gọi là "tổn thất kèm theo" ngay từ đầu đã được tính đến.

Theo ý kiến của Scholz, điểm hoài nghi là ở chỗ liên minh có nhóm luật sư đặc biệt, " những người thông hiểu luật pháp quốc tế. Và họ bật đèn xanh  cho mọi mục đích! Họ nói — mục tiêu này có giá trị tối đa là mười mạng sống dân thường ".

Đó gọi là "giảm thiểu thương vong cho dân thường". Đối với các cựu sĩ quan nó có nghĩa ngược lại — "Chúng tôi được phép giết hại dân thường".

Thường dân ồ ạt chạy trốn khỏi Mosul trước đợt tấn công sắp tới của quân đội Iraq - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ thừa nhận liên minh quốc tế có thể liên quan tới cái chết của các thường dân
Scholz nói cuộc chiến từ trên không không thích hợp để chống lại người Hồi giáo. Nó được thực hiện chỉ để chứng minh rằng một cái gì đó đang được thực hiện. Những quả bom chứng tỏ cho thế giới thấy: "Chúng tôi đang làm một điều gì đó". Nhưng: "Cuối cùng, chúng tôi chỉ giết thường dân và kéo dài sự đau khổ của dân chúng. Từ quan điểm chính trị, chỉ riêng các cuộc không kích sẽ không đạt được bất cứ điều gì".

Khi được hỏi ông đánh giá thế nào về việc các sự kiện ở Aleppo và Mosul được chính trị gia Đức và giới truyền thông trình bày theo nhiều cách khác nhau, ông trả lời: "Tổng thống Syria Bashar Assad, và Matxcơva cũng không hứng thú gì với những thương vong dân sự không cần thiết".

Việc khẳng định quân đội Syria hoặc lực lượng Nga cố tình giết chết thường dân — "đó là trái với suy nghĩ lành mạnh", cựu sĩ quan NATO nói. Những cáo buộc như vậy, theo ý kiến ​​của ông, là "chiến tranh tuyên truyền".

Các cuộc không kích sẽ luôn luôn làm thường dân thiệt hại. "Giải pháp đứng đắn duy nhất là chấm dứt chiến tranh và ngồi vào bàn đàm phán."

Tilo Gräser

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала