Vụ tai nạn máy bay Tu-154 tại Smolensk: Ba Lan buộc tội nhân viên kiểm soát không lưu Nga

© Sputnik / Oleg Mineev / Обломки польского правительственного самолета Ту-154
Обломки польского правительственного самолета Ту-154 - Sputnik Việt Nam
WARSAWA (Sputnik) - Văn phòng Tổng Công tố Ba Lan đã đưa ra cáo buộc chống lại nhân viên kiểm soát không lưu Nga và "người thứ ba" trong vụ cố tình gây ra vụ tai nạn máy bay Tu-154 của Cựu Tổng thống Lech Kaczynski ở Smolensk.

"Đã thu thập và khai thác các chứng cứ trong quá trình điều tra cho phép các công tố viên thiết lập cáo buộc mới đối với nhân viên điều khiển không lưu, cũng như  đối với một người thứ ba có mặt trong tháp điều khiển các chuyến bay, về việc cố ý gây ra thảm họa, dẫn đến hậu quả số lượng người tử vong lớn", — Thứ  trưởng Bộ Tư pháp Marek Poschenek phát biểu tại cuộc họp báo ở Warsawa.

Ông lưu ý rằng Ba Lan sẽ gửi đến Nga yêu cầu tương trợ pháp lý cho việc thẩm vấn các nhân viên kiểm soát không lưu Nga.

Máy bay của Tổng thống Lech Kaczynski gặp tai nạn ngày10 tháng Tư năm 2010 trong khi hạ cánh tại sân bay Smolensk-Severnyi. Trên khoang máy bay có 96 người: 8 thành viên phi hành đoàn và 88 hành khách đang trên đường đến dự nghi lễ tưởng niệm ở Katyn. Tất cả những người trên máy bay đều tử vong.

Theo bản báo cáo kết quả cuộc điều tra kỹ thuật được công bố của Ủy ban Hàng không liên quốc gia vào năm 2011, nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn được xác nhận là quyết định của tổ lái không bay đến sân bay dự phòng, còn các nguyên nhân hệ thống — là những thiếu sót trong việc đảm bảo cho chuyến bay và việc huấn luyện phi hành đoàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала