Independent: Hồi tháng Ba liên minh quốc tế giết chết nhiều thường dân Syria hơn IS

© REUTERS / Alaa Al-Marjani / Mosul
Mosul - Sputnik Việt Nam
Số nạn nhân dân thường thiệt mạng ở Syria từ hành động của liên minh quốc tế chống lại IS * do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 3 vượt xa số lượng nạn nhân của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo". Đây là tin tức do Independent phản ánh có tham khảo đến tổ chức nhân quyền độc lập Syrian Network for Human Rights.
Mosul - Sputnik Việt Nam
"Liên minh đã 4 ngày nay tiến hành không kích ở Mosul, hậu quả là thường dân thiệt mạng"

260 thường dân thiệt mạng trong các cuộc không kích của lực lượng liên minh quốc tế, theo công bố của tờ báo. Trong khi "các cuộc tấn công của VKS Nga", hoặc IS gây ra tử vong ít hơn rất nhiều. Các cuộc tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan giết chết 119 người, báo Anh nhắc lại. Syrian Network for Human Rights cũng thông báo rằng dưới bàn tay của lực lượng chính phủ Syria có 417 người tử vong.

Cùng lúc đó, tổng số trường hợp tử vong của thường dân vì bom Mỹ ở Syria và Iraq hồi tháng trước lên đến 1.472 người, nhóm quan sát viên của British Airways cho biết. Tờ báo Anh nhấn mạnh rằng số lượng các cuộc không kích của liên minh, cũng như số lượng các đơn vị quân sự mặt đất của Mỹ ở Syria và Iraq trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Trong lúc đó, Nga đã giảm quy mô của chiến dịch quân sự của mình sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn từng phần  hồi tháng 12 năm 2016.

Một người tị nạn trên nền vụ nổ trong thời gian chiến dịch của quân đội Syria chống IS ở Mosul - Sputnik Việt Nam
Thường dân ở Mosul thiệt mạng trong các cuộc không kích
Gia tăng về số lượng thương vong vì các cuộc không kích do Mỹ tổ chức có liên quan đến một số yếu tố. Trước hết, ở Syria và Iraq, IS đánh mất lãnh thổ, và các cuộc giao tranh ngày càng chuyển dịch từ nông thôn đến các khu vực đông dân và thành phố như Mosul và Raqqa.

Ngoài ra, trong tháng ba, Hoa Kỳ đã triển khai bổ sung vào Syria 400 binh lính, tăng gần gấp đôi  đội ngũ của mình ở đất nước này. Tuần trước, các nhà chức trách Mỹ cũng thông báo rằng họ sẽ gửi hơn 240 binh sĩ đến Iraq tham chiến ở phía tây Mosul. Theo ý kiến của một số chuyên gia, sự gia tăng số lượng lính Mỹ có thể dẫn đến một thực tế rằng: ban chỉ huy Mỹ sẽ sẵn sàng chấp nhận tổn thất lớn trong dân chúng, nếu điều đó là cần thiết để đảm bảo  an toàn cho quân nhân Mỹ.

Hơn nữa, một trong những chuyên gia trước đây làm việc tại Bộ Ngoại giao cho biết bản chất của các hoạt động của Mỹ cũng thay đổi.Hiện giờ họ đã chuyển từ nỗ lực loại bỏ từng cá nhân  chuyển qua việc trực tiếp tham gia xung đột, và do đó số nạn nhân thường dân tăng lên.

* "Nhà nước Hồi giáo" — nhóm khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала