Liệu Brexit có phải là hiểm họa đối với các nước thành viên ASEAN hay không?

© Sputnik / Mikhail TsyganovASEAN
ASEAN - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vào tuần trước, Chính phủ Anh chính thức đưa ra thông báo về việc rút khỏi Liên minh châu Âu. Brexit đã bắt đầu khởi động!

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Liệu giải Nobel Hòa bình có đến với ASEAN?
Các nhà khoa học chính trị và giới nhà báo trong tất cả các nơi trên thế giới đang hào hứng thảo luận về sự kiện này, tranh luận về tác động của nó đối với các nước khác và đối với các tổ chức liên minh đa quốc gia,  như nhà bình luận Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình. Một số họ tin rằng Brexit chỉ là sự khởi đầu quá trình sụp đổ của Liên minh châu Âu, rằng sau Vương quốc Anh, tiếp đến noi gương có thể là Pháp, nếu bà Marie Le Pen lên làm tổng thống nước này. Nhà phân tích chính trị có uy tín và chính trị gia như Zbignev Bzhezinsky cũng đưa ra dự đoán EU sụp đổ không thể tránh khỏi.

Trong giới truyền thông ở châu Á xuất hiện những bài viết về tác động của Brexit đối với  ASEAN với dấu ấn quan tâm và lo lắng.

Thái độ như vậy là không cần thiết, mặc dù nó không phải là điều ngẫu nhiên. Việc Vương quốc Anh  ra khỏi EU dường như không ảnh hưởng đến các mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa ASEAN và các thành viên của nó với lục địa châu Âu. Vai trò và vị trí của Vương quốc Anh như một quốc gia riêng biệt trong công việc của Đông Nam Á hiện nay là không đáng kể. Ngay cả những thuộc địa cũ của Anh là Singapore và Malaysia cũng đang giữ mối liên hệ khiêm tốn với London. Đối với các nước này, Anh không thể đóng vai trò cầu nối sang châu Âu.

Một số tác giả đã đưa ra suy luận rằng: ASEAN trong việc hình thành và phát triển của khối  đã hướng tập trung đến một mức độ nào đó vào EU, sau sự kiện brexit, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cũng bắt đầu sụp đổ.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
ASEAN sẽ sống hay chết trong cuộc đối đầu Mỹ-Trung?

Tuyên bố này có vẻ quá vội vàng và thiếu luận chứng. Thật vậy, đối với các nước ASEAN và cả với EU, động lực cho hội nhập, trước hết, là các yếu tố kinh tế. Sau đó, cũng như ở châu Âu, các nước Đông Nam Á, trong khi cùng quy tụ vào một tổ chức duy nhất, sau nhiều năm đối đầu quân sự, họ mong muốn đạt được hòa bình, ổn định và hiểu biết lẫn nhau trong khu vực. Và nói chung, các nước ASEAN đã thành công trong vấn đề này. Bằng chứng rõ ràng của việc này là  Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập cuối năm 2015.

Trong khi xây dựng một ngôi nhà chung, các nước Châu Âu  có lẽ đã hơi quá gắng sức. Họ đã nhận vào Liên minh Châu Âu những nước thành viên có thông số rất khác biệt so với Pháp, Đức, Vương quốc Anh trong tất cả các khía cạnh, và trên hết, về mức độ phát triển kinh tế-xã hội.  Ở đây đang nói về  cựu các nước xã hội chủ nghĩa trước đây của châu Âu và các nước cộng hòa trước năm 1991 thuộc thành phần của Liên Xô. Các quốc gia này đã trở thành gánh nặng, kéo con tàu EU  chìm xuống đáy.

Người châu Âu đã loại bỏ biên giới giữa các quốc gia, sử dụng đồng tiền chung, đã tạo ra các cấu trúc hành chính siêu quốc gia và áp đặt giải pháp của họ sang các nước EU. Người Anh bắt đầu thôi hài lòng đối với một trật tự như  vậy.  Chúng tôi lưu ý rằng trước đây nước Anh đã không phải luôn luôn tuân thủ quá trình chung. Ví dụ, họ vẫn duy trì đồng bảng Anh trong khi các nước châu Âu khác đã chuyển sang sử dụng một đồng tiền chung — đồng euro.

Rohingya - Sputnik Việt Nam
Khủng hoảng Rohingya giáng đòn vào sự thống nhất ASEAN?
ASEAN thoát khỏi những nhược điểm nói trên. Mức hội nhập cao vào Hiệp hội không làm  cho các nước thành viên đánh mất bản sắc dân tộc và  tính độc lập của mình. Còn nỗ lực đoàn kết  trong khuôn khổ ASEAN cho phép các quốc gia này hành động  một cách chủ động quyết đoán trong nền kinh tế thế giới và về mặt chính trị. Tất cả ai cũng biết đến điều này, không chỉ với tôi.

Vậy tại sao khi đó lại công bố những dự đoán về sự sụp đổ có thể của ASEAN? Thực tế là hiện nay, nhiều nhà khoa học xã hội, khoa học chính trị, xã hội học đang làm những việc không phải của họ — là tìm kiếm sự thật và  xác định các quy luật phát triển xã hội, mà  đóng vai trò của sĩ quan chiến tranh thông tin. Trong trường hợp này, mục đích của những người này là để gieo rắc mối hoài nghi  giữa những chính trị gia và công dân bình thường của khu vực Đông Nam Á khiến cho họ không tin tưởng  vào sức mạnh và sức sống  của ASEAN. Những nhà phân tích giả hiệu và chủ nhân của họ hy vọng rằng dưới sức ảnh hưởng của những bài công bố như vậy trong giới  truyền thông thì sự đoàn kết của ASEAN sẽ bị phá vỡ. Bằng cách tiếp cận riêng rẽ với từng nước ở Đông Nam Á, thì bất kỳ tay chơi ngoại bang nào, như Bắc Kinh chẳng hạn, sẽ dễ dàng hơn trong việc  đàm luận và áp đặt ý muốn của họ. Trong số đó có cả các vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала