Gepard 3.9 sẽ giúp Việt Nam “vượt mặt” Formidable của Singapore và DW-3000F của Thái Lan?

© Sputnik / Maxim Bogovid / Chuyển đến kho ảnhHạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam
Hạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, các khinh hạm 3.000 tấn lớp Formidable của Singapore cùng với DW-3000F của Thái Lan được đánh giá có sức mạnh vượt trội.

Tàu tên lửa Monya - Sputnik Việt Nam
Tham vọng và thách thức: So sánh sức mạnh công nghệ đóng tàu Việt Nam và các nước ASEAN
Mới đây, Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đã chính thức giới thiệu cấu hình chi tiết của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 — Dự án 11661 nâng cấp, chiếc chiến hạm này rất nhiều khả năng sẽ được đối tác truyền thống của Nga tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục đặt mua nhằm nâng cao sức mạnh hạm đội tàu mặt nước của mình.

Nếu viễn cảnh trên diễn ra, có thể nói rằng phiên bản mới của Gepard 3.9 hoàn toàn đủ khả năng soán ngôi vị số 1, khiến Formidable cùng với DW-3000F trở thành "chiến hạm hạng hai".

Dựa theo mô hình trên, có thể nhận thấy lượng giãn nước của con tàu sẽ có thay đổi theo hướng gia tăng do phải "cõng" thêm bệ phóng thẳng đứng UKSK của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Kalibr-NK cùng với tên lửa phòng không tầm trung Shtil-1/Redut. Ước tính thông số này sẽ tăng từ 2.100 tấn lên tới 2.500 tấn.

Tàu tên lửa lớp Molniya thực hiện bắn pháo - Sputnik Việt Nam
5 tàu hộ vệ tên lửa nội địa đáng chú ý nhất khu vực Đông Nam Á
Nếu như trước kia vũ khí tấn công của Gepard 3.9 không có gì nổi trội, khi chỉ có tên lửa chống hạm cận âm Kh-35E với cơ số và tầm bắn tương đương Harpoon. Nhưng trên bản hiện đại hóa, với tên lửa siêu âm 3M-54E tầm bắn 220 km, thay đổi đường bay linh hoạt ở các dải tốc độ khác nhau, năng lực diệt tàu mặt nước của Gepard 3.9 đã vượt trội hoàn toàn hai đối thủ.

Không chỉ có vậy, bệ phóng UKSK của Gepard 3.9 còn triển khai được cả tên lửa — ngư lôi chống ngầm 91RTE2, lẫn tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14TE, đây là điều mà nhiều chiến hạm 5.000 tấn không làm nổi.

Xét về năng lực phòng không hay chống ngầm, Gepard 3.9 cũng tỏ ra không hề thua kém hai lớp chiến hạm trên, 16 đạn 9M317ME tầm bắn 50 km (so với +50 km của RIM-162 ESSM của DW-300F và 30 km của Aster-15 trên Formidable) ngoài chức năng phòng không còn đổi được sang kênh đối hạm để bắn cả tàu chiến mặt nước khi cần thiết.

Trong trường hợp khách hàng yêu cầu lắp tên lửa 9M96E/E2 của hệ thống Redut thì Gepard 3.9 sẽ tạo lập chiếc ô phòng không hạm đội tầm bao phủ 120 km, tức là tương đương Aster-30.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng QCHQ đã có cuộc tiếp xúc với GĐ Nhà máy Zelenodolsk - Sputnik Việt Nam
Nga giới thiệu tàu hộ vệ tàng hình cực mạnh mang tên lửa Club-K với Việt Nam tại LIMA 2017
Ngoài ra căn cứ theo cấu hình vũ khí của cặp Gepard 3.9 tiếp theo đang được thử nghiệm tại Nga, ngư lôi chống ngầm hạng nặng cỡ 533 mm của nó sở hữu tầm bắn, tốc độ và đầu đạn lớn hơn loại hạng nhẹ 324 mm, khiến nhược điểm về cơ số đạn chỉ là 4 quả (so với 6 quả) cũng có thể chấp nhận được.

Rõ ràng sau khi đánh giá qua các chỉ số thiết yếu, bản nâng cấp của Gepard 3.9 ưu việt hơn hai lớp khinh hạm 3.000 tấn của Singapore, Thái Lan ở chỉ số tấn công trong khi chẳng hề thua kém về năng lực phòng thủ, nó sẽ chiếm vị thế độc tôn của cả Formidable lẫn DW-3000F trong trường hợp xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á.

Trước đó hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, ông Renat Mistahov, thông báo với Sputnik rằng hai chiến hạm "Gepard-3.9" sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong tháng 9 và khoảng tháng 11- tháng 12 năm 2017.

 

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала