Kremlin: Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib có thể có lợi cho lực lượng chống chính quyền

© Sputnik / Natalia Seliverstova Moskva
Moskva - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Việc sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib (Syria) sẽ có lợi cho những người phản đối chính phủ hợp pháp của đất nước và những kẻ khủng bố, thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

"Bộ Quốc phòng cho biết hôm qua như vậy, và tôi không định lặp lại điều đó… Có những lực lượng muốn phá hoại ban lãnh đạo hợp pháp của Syria, có lực lượng chủ nghĩa khủng bố và những người ủng hộ khủng bố" — ông Peskov cho biết khi trả lời câu hỏi rằng tấn công hóa học có thể có lợi cho những người nào.

"Điều đó đã là kỹ thuật. Cơ bản là không thể kết luận vội vàng, cần phải trao đổi thông tin, cần phân tích các thông tin đã có. Và kết luận chỉ có thể được rút ra sau khi đã làm những điều này, chứ không phải trước đó. Bất kỳ kết luận nào được thực hiện trước cuộc trao đổi thông tin như vậy, trước khi tiến hành điều tra, chắc chắn không thể được coi là kết luận phản ánh thực tế," — ông Peskov bổ sung khi nói về việc thành lập ủy ban quốc tế để điều tra vụ việc.

đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại gia Nga: Dự thảo nghị quyết về vũ khí hóa học ở Syria là tài liệu giả
Hôm thứ Ba, liên minh quốc gia đối lập và lực lượng cách mạng của Syria đã công bố  về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria.  Bộ Chỉ huy của quân đội Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo rằng máy bay Syria tấn công vào kho đạn dược  của bọn khủng bố, ở đó có kho dự trữ vũ khí hóa học. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức cấm vũ khí hóa học  đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Sau cuộc tấn công khí gaz lớn nhất hồi tháng 8 năm 2013 ở Đông Guta, ngoại ô Damascus, khi đó theo số liệu khác nhau, có từ hàng trăm đến một ngàn rưỡi người tử vong, Syria bắt đầu tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria dưới sự kiểm soát của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳvào nước này. Các nguồn vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi Syria  một cách có kết quả, vào tháng 1 năm 2016, OPCW công bố hoàn tất việc loại bỏ các kho vũ khí hóa học trong nước.  Với thành tích giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, tổ chức OPCW đã được  vinh danh giải Nobel Hòa bình vào năm 2013.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала