Phó Tổng thống Mỹ Pence cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học

WASHINGTON (Sputnik) - Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence hôm thứ Tư nói rằng thỏa thuận năm 2013 về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria đã không được thực hiện, còn Matxcơva và Damascus đã không hoàn thành nghĩa vụ của mình.

"Người ta đã  nói với chúng tôi một thỏa thuận giữa Nga và chế độ Assad về việc tiêu hủy vũ khí hóa học, và rằng mối đe dọa của cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường đã triệt tiêu. Điều đó đã không xảy ra". — Michael Pence nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox News.

Pence gọi "sự cố xẩy ra đêm hôm trước "ở Idlib  là "cuộc tấn công khủng khiếp".

Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin: Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib có thể có lợi cho lực lượng chống chính quyền
Theo ông, đó là một "hậu quả vì kém năng lực của chính quyền trước đây (Mỹ) để chống lại bạo lực của chế độ Assad và để  Nga và Syria  nhận lấy trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình về tiêu hủy vũ khí hóa học".

Hôm thứ Ba, liên minh quốc gia đối lập và lực lượng cách mạng của Syria đã công bố  về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria.  Bộ Chỉ huy của quân đội Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo rằng máy bay Syria tấn công vào kho đạn dược  của bọn khủng bố, ở đó có kho dự trữ vũ khí hóa học. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức cấm vũ khí hóa học  đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Sau cuộc tấn công khí gaz lớn nhất hồi tháng 8 năm 2013 ở Đông Guta, ngoại ô Damascus, khi đó theo số liệu khác nhau, có từ hàng trăm đến một ngàn rưỡi người tử vong, Syria bắt đầu tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria dưới sự kiểm soát của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳvào nước này. Các nguồn vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi Syria  một cách có kết quả, vào tháng 1 năm 2016, OPCW công bố hoàn tất việc loại bỏ các kho vũ khí hóa học trong nước.  Với thành tích giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, tổ chức OPCW đã được  vinh danh giải Nobel Hòa bình vào năm 2013.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала