Tổng thống Nga Putin: Cáo buộc vô căn cứ sau cuộc tấn công ở Idlib là không thể chấp nhận

© Sputnik / Michael KlimentyevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong quá trình thảo luận về vụ vũ khí hóa học ở Idlib Syria, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh không thể chấp nhận những cáo buộc vô căn cứ khi chưa có kết quả điều tra, dịch vụ báo chí điện Kremlin cho biết.

"Hai bên đã trao đổi ý kiến ​​liên quan đến sự kiện xảy ra với vũ khí hóa học ngày 4 tháng 4 ở tỉnh Idlib của Syria. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh không thể chấp nhận những lời buộc tội vô căn cứ chống bất cứ ai trước khi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và công bằng. Các bên nhất trí tiếp tục giữ liên lạc" — tuyên bố cho biết.

Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin: Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib có thể có lợi cho lực lượng chống chính quyền
Hôm thứ Ba, liên minh quốc gia đối lập và lực lượng cách mạng của Syria đã công bố  về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria. Bộ Chỉ huy của quân đội Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo rằng máy bay Syria tấn công vào kho đạn dược  của bọn khủng bố, ở đó có kho dự trữ vũ khí hóa học. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức cấm vũ khí hóa học  đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Sau cuộc tấn công khí gaz lớn nhất hồi tháng 8 năm 2013 ở Đông Guta, ngoại ô Damascus, khi đó theo số liệu khác nhau, có từ hàng trăm đến một ngàn rưỡi người tử vong, Syria bắt đầu tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria dưới sự kiểm soát của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳvào nước này. Các nguồn vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi Syria  một cách có kết quả, vào tháng 1 năm 2016, OPCW công bố hoàn tất việc loại bỏ các kho vũ khí hóa học trong nước.  Với thành tích giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, tổ chức OPCW đã được  vinh danh giải Nobel Hòa bình vào năm 2013.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала