Nhà khoa học: Khi nào Nga sẽ chế tạo tên lửa với tầng động cơ trở lại?

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhSoyuz-FG
Soyuz-FG - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ngành công nghiệp vũ trụ Nga đủ khả năng chế tạo tên lửa đẩy với tầng động cơ thứ nhất trở lại trong vòng ba năm. Đó là tuyên bố với Sputnik của nhà khoa học nổi tiếng Boris Katorgin, người đã giữ ghế Tổng giám đốc NPO Energomash giai đoạn 1991-2005.

SpaceX mất Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
SpaceX mất Falcon 9 và hàng hóa trị giá 200 triệu đô la trước ngày dự phóng tên lửa
Mới đây công ty SpaceX của Mỹ đã tiến hành tái khởi động giai đoạn thứ nhất của tên lửa Falcon 9 từng hạ thành công trên bệ nổi ở Đại Tây Dương.

"Nếu bây giờ ở Nga đặt mục tiêu chế tạo hệ thống cứu hộ các tầng thì chắc chắn sẽ làm được. Thời hạn thực hiện phụ thuộc vào số lượng các chuyên gia tham gia và tài trợ. Nếu những yếu tố này được đáp ứng, việc chế tạo sẽ mất khoảng 3-4 năm," — ông Katorgin nói.

Người đàm thoại với Sputnik lưu ý rằng ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã có những kinh nghiệm chế tạo thiết bị vũ trụ tương tự.

"Thời Xô Viết, công nghệ này đã được trù định để thực hiện trên tên lửa đẩy Energia mà đáng tiếc mới có hai lần phóng," — ông nói thêm.

Trước đấy, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã cho biết Moskva sẵn sàng cạnh tranh với các thiết kế của SpaceX. Theo ông, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga có "những nghiên cứu đủ tiên tiến và đột phá đang được các chuyên gia Nga làm việc."

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала