Syria phủ nhận và lên án gay gắt việc sử dụng vũ khí hóa học

© AFP 2022 / Omar haj kadour Idlib
Idlib - Sputnik Việt Nam
Quân đội chính phủ Syria chưa bao giờ và trong mọi trường hợp không sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ của mình, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố hôm qua.

Thông tin đầu tiên về cuộc tấn công hóa học ở tỉnh Idlib bắt đầu nhận được một vài giờ trước cuộc tấn công đầu tiên của Không quân Syria ngày 4 tháng 4 vào kho vũ khí (bị cấm tại LB Nga) của nhóm khủng bố "Dzhebhat en-Nusra", Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết,.

"Thông tin về sự cố tại Khan Shayhun đến lúc 6:00, trong khi đó cuộc không kích đầu tiên của Không quân Syria diễn ra lúc 11h30 vào kho vũ khí của nhóm "Dzhebhat en-Nusra", trong đó có các chất hóa học", — Bộ trưởng nói.

Hôm thứ Ba, liên minh quốc gia đối lập và lực lượng cách mạng của Syria đã công bố  về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria.  Bộ Chỉ huy của quân đội Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Moskva - Sputnik Việt Nam
Kremlin: Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib có thể có lợi cho lực lượng chống chính quyền

Bộ Quốc phòng LB Nga thông báo rằng máy bay Syria tấn công vào kho đạn dược  của bọn khủng bố, ở đó có kho dự trữ vũ khí hóa học. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức cấm vũ khí hóa học  đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Sau cuộc tấn công khí gaz lớn nhất hồi tháng 8 năm 2013 ở Đông Guta, ngoại ô Damascus, khi đó theo số liệu khác nhau, có từ hàng trăm đến một ngàn rưỡi người tử vong, Syria bắt đầu tham gia Công ước Cấm vũ khí hóa học. Đây là kết quả thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria dưới sự kiểm soát của tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳvào nước này. Các nguồn vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi Syria  một cách có kết quả, vào tháng 1 năm 2016, OPCW công bố hoàn tất việc loại bỏ các kho vũ khí hóa học trong nước.  Với thành tích giải giáp vũ khí hóa học ở Syria, tổ chức OPCW đã được  vinh danh giải Nobel Hòa bình vào năm 2013.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала