Ý kiến từ Việt Nam: Mỹ tấn công Syria để giúp phe đối lập và thể hiện sức mạnh trước TQ

© AP Photo / Alex BrandonDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông, ông Nguyễn Quang Khai, đưa ra nhận định của mình về cuộc tấn công mới đây của Mỹ nhằm vào sân bay của Syria.

Mục đích của Mỹ là gì khi tấn công Syria?

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin gọi đòn tên lửa của Hoa Kỳ giáng vào căn cứ ở Syria là tấn công xâm lược
Trả lời Trí Thức Trẻ,  ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông, cho rằng việc Mỹ tấn công bằng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat gần thành phố Homs, Syria — với lý do trả đũa cuộc tấn công bằng chất hóa học làm dân thương Syria thương vong ngày 4/4, là một hành động đơn phương.

Hành động đó diễn ra trong khi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đang họp để ra nghị quyết về vấn đề này (cuộc tấn công hóa học ngày 4/4).

Đại sứ Nguyễn Quang Khai nhắc lại rằng, trước đây, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ hợp tác với Nga để giải quyết vấn đề Syria. Tuy nhiên, hành động tấn công lần này đã không có "hợp tác" nào, đó là hành động để Mỹ gây sức ép với Nga và các nước ủng hộ Syria khác tại HĐBA LHQ bỏ phiếu để thông qua nghị quyết chống chính quyền Syria.

Nga và Trung Quốc từng luôn phủ quyết các nghị quyết của HĐBA LHQ trong vấn đề Syria trước đây. 

Theo Đại sứ Nguyễn Quang Khai, cuộc tấn công hóa học tại Syria mới chỉ đang trong giai đoạn điều tra, chưa có kết luận chính thức từ các tổ chức quốc tế. Thậm chí đã có thông tin nghi ngờ rằng cuộc tấn công hóa học đó là do phe đối lập tại Syria tiến hành chứ không phải là do chính phủ Tổng thống Assad thực hiện.

Tổng thống Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump xác nhận đã ra lệnh tấn công sân bay Syria

Thực tế, Ủy ban Điều tra về vũ khí hóa học của Syria đã kết luận Syria đã hủy tất cả các vũ khí hóa học từ năm 2014.

Nếu Mỹ hành động quân sự dựa trên kết luận của các tổ chức quốc tế thì mới được coi là tôn trọng chủ quyền của Syria.

Một lý do nữa cho cuộc tấn công bất ngờ này của Mỹ, theo Đại sứ Khai, đó là: Trước những thất bại quân sự của phe đối lập trên chiến trường Syria, từ Aleppo tới Damascus, một trong những mục tiêu của cuộc tấn công vào một sân bay này của Mỹ là để ngăn cản không quân của chính phủ Syria tiến hành các cuộc không kích tiếp theo nhằm vào vị trí của phe đối lập.

Thực tế, Syria sử dụng không quân là chính để đánh vào các vị trí của lực lượng đối lập, và lực lượng này gần đây bất đầu gặp nhiều khó khăn và thất bại trên chiến trường. 

Thêm vào đó, cuộc tấn công này của Mỹ cũng sẽ gây sức ép với các nước Ả Rập trong giải pháp về vấn đề Syria, trong bối cảnh một số lãnh đạo cấp cao của các nước Ả Rập sắp gặp mặt Trump.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai cũng nhấn mạnh thêm một điểm nữa về thời điểm Mỹ tiến hành cuộc tấn công này, đó là giữa lúc ông Tập Cận Bình đang đến Mỹ.

Cuộc tấn công này có thể coi như một lời cảnh báo tới ông Tập Cận Bình. Đó là một hành động để ông Trump thể hiện sức mạnh của Mỹ trong cuộc gặp sắp tới với người đồng cấp Trung Quốc.

Trump mâu thuẫn với chính mình?

Mỹ tấn công căn cứ quân đội Syria bằng 50 tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
“Cuộc chiến búa tạ” của Trump: Hoa Kỳ ồ ạt phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria
Cựu Đại sứ Nguyễn Quang Khai cho rằng, hành động của Mỹ không giúp giải quyết vấn đề Syria, mà nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho đất nước này. Các cuộc hội nghị  hòa bình về Syria ở Astana và Geneva đã đạt được một chương trình nghị sự, sẽ họp lại vào tháng 4 này, nhưng các cuộc hòa đàm sẽ càng thêm khó khăn sau cuộc tấn công này của Mỹ.

Cuộc tấn công này cũng mâu thuẫn với lập trường của ông Trump. Vừa mới đây thôi, ông nói rằng lật đổ Assad không phải là vấn đề ưu tiên của chính quyền Trump, mà ưu tiên hàng đầu là chống khủng bố. Cuộc tấn công này và việc tuyên bố Assad sẽ không có vai trò gì trong tương lai đã thể hiện sự mâu thuẫn của Mỹ trong lập trường về Syria, và một lần nữa cho thấy Trump là một Tổng thống khó đoán.

Ở thời chính quyền ông Obama, những cuộc tấn công hóa học như thế này cũng đã xảy ra. Nhưng không có một cuộc tấn công Syria nào xảy ra. Chính quyền ông Obama thận trọng hơn rất nhiều. 

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала